Israel muốn tránh phản ứng của Iran sau vụ lãnh sự quán bị tấn công

Đầu tháng Tư, tòa nhà lãnh sự Iran ở Damascus đã bị tên lửa của Israel bắn trúng; có ít nhất năm nhà ngoại giao thiệt mạng và hai nhân viên an ninh bị thương trong vụ việc này.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ oanh tạc khu vực gần Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) ngày 1/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ oanh tạc khu vực gần Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) ngày 1/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết Israel đã gửi các thông điệp tới Tehran thông qua Ai Cập rằng nước này sẽ thỏa hiệp ở Gaza để tránh phản ứng của Iran sau vụ tấn công vào khuôn viên đại sứ quán Iran ở Syria.

Đầu tháng Tư, tòa nhà lãnh sự Iran ở Damascus đã bị tên lửa của Israel bắn trúng. Có ít nhất năm nhà ngoại giao thiệt mạng và hai nhân viên an ninh bị thương trong vụ việc này.

Đại sứ Iran tại Syria Hossein Akbari tuyên bố vụ tấn công là hành vi "vi phạm luật pháp quốc tế" và Iran sẽ đáp trả tương xứng.

Hồi cuối tháng trước, Iran và Pakistan đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có hành động đối với Israel khi cáo buộc Israel đã tấn công các nước láng giềng và cơ sở ngoại giao nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Trong chuyến thăm Pakistan, Tổng thống Iran cũng cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công tiếp theo nào của Israel nhằm vào Iran cũng có thể thay đổi tình hình khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục