Israel phát triển phương pháp chẩn đoán sớm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện khoa học Weizmann (WIS) của Israel đã phát triển thành công một phương pháp chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Israel phát triển phương pháp chẩn đoán sớm nguy cơ tiểu đường thai kỳ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Times of Israel)

Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng mức độ đường trong máu của thai phụ đột ngột tăng cao mặc dù họ không bị tiểu đường trước đó. Khoảng 3-9% số phụ nữ mang thai có hiện tượng này và có thể gây ra các nguy cơ cho cả thai phụ và thai nhi. Các biện pháp hiện nay có thể chẩn đoán bệnh này ở tuần 24 đến 28 của thai kỳ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu WIS đã phát triển thành công một thuật toán máy tính có thể xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ngay cả ở thời điểm chưa có thai, qua đó giúp ngăn chặn bệnh thông qua các chế độ dinh dưỡng và điều chỉnh thói quen.

Nghiên cứu cho thấy việc thảo ra một bảng câu hỏi khảo sát có thể giúp xác định sớm một phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hay thấp, qua đó tiết kiệm chi phí và không cần xét nghiệm lượng đường trong máu.

[Ứng dụng sàng lọc tiểu đường thai kỳ tại Nam Định]

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở phân tích một bộ dữ liệu khổng lồ-tập hợp từ hơn 2.000 thông số - từ gần 600.000 thai phụ trong mỗi lần mang thai, trong đó bao gồm các kết quả xét nghiệm máu, hồ sơ bệnh lý của thai phụ và các thành viên trong gia đình.

Theo thuật toán trên, 9 thông số quan trọng nhất giúp xác định chính xác những người có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ, bao gồm độ tuổi khi mang thai, chỉ số toàn diện cơ thể, hồ sơ bệnh án của người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường và kết quả kiểm tra chỉ số đường trong máu trong các kỳ mang thai trước đó (nếu có)./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục