Italy: Khung hoang Ukraine tac dong tieu cuc den kinh te hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Ngân hàng Trung ương Italy (BoI) cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động to lớn đến nền kinh tế nước này và châu Âu, khiến niềm tin của người tiêu dùng giảm.

Trong báo cáo đánh giá kinh tế năm 2022, Thống đốc BoI Ignazio Visco cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã tác động đến giá năng lượng, dẫn đến việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất.

[EU lo ngại kế hoạch cải cách kinh tế Italy chậm trễ so với cam kết]

Theo ông Ignazio Visco, cuộc xung đột Ukraine là “bước ngoặt trong quan hệ quốc tế, ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng, lạm phát và thương mại thế giới."

Khi lạm phát gia tăng, tăng trưởng toàn cầu chậm lại trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị.

Theo báo cáo, nền kinh tế Italy và các nước châu Âu khác đã được thúc đẩy đáng kể nhờ gói cho vay và trợ cấp phục hồi sau đại dịch COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU).

Đến nay, EU đã phân bổ hơn 150 tỷ euro (160 tỷ USD) cho các quốc gia thành viên.

Báo cáo cũng cho biết dù thu nhập sau thuế của các hộ gia đình ở Italy trong năm 2022 tăng 6,2% nhưng thu nhập thực tế lại giảm 1,2% vì lạm phát tăng cao chủ yếu do ảnh hưởng của tình hình ở Ukraine./.

Luyến Viên (TTXVN/Vietnam+)