Italy siết chặt phòng dịch, Hà Lan có số ca nhiễm cao nhất theo ngày

Sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 8/10 và kéo dài trong 30 ngày, bắt buộc người dân Italy phải luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ngoại trừ một số trường hợp như đang chơi hoặc thi đấu thể thao.
Italy siết chặt phòng dịch, Hà Lan có số ca nhiễm cao nhất theo ngày ảnh 1Sinh viên đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại trường học ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Italy ngày 7/10 đã thông qua sắc lệnh mới, theo đó bắt buộc người dân phải luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ngoại trừ một số trường hợp như đang chơi hoặc thi đấu thể thao.

Sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 8/10 và kéo dài trong 30 ngày, được coi là nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm khống chế dịch bệnh trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có chiều hướng tăng trở lại.

Cũng từ ngày 8/10, ngoài du khách đến từ Croatia, Hy Lạp, Malta, Tây Ban Nha và một số vùng của Pháp, những người đến Italy từ Anh, Hà Lan và Bỉ đều bắt buộc phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Chính phủ Italy khuyến khích tất cả người dân nên tải về điện thoại ứng dụng truy vết Immuni.

Các biện pháp giãn cách xã hội như giữ khoảng cách 1m, đeo khẩu trang ở các tòa nhà công cộng, hay cấm tụ tập đông người cũng vẫn được duy trì. Những người nào vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh có thể bị phạt tiền từ 400-1.000 euro (471-1.178 USD).

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 đang tăng mạnh ở Pháp, Tây Ban Nha và nhiều nước châu Âu khác, tình hình dịch bệnh ở Italy nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát dù có chiều hướng gia tăng trở lại. Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Italy đã vượt mốc hơn 2000 ca/ngày.

Italy vẫn đang áp dụng các biện pháp mạnh và duy trì tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 đến ngày 15/10 tới, cho phép chính quyền từ trung ương tới địa phương có nhiều thẩm quyền hơn trong xử lý đại dịch. Lệnh khẩn cấp này cũng đang được Thủ tướng Giuseppe Conte đề xuất lên Quốc hội để tiếp tục gia hạn cho đến cuối tháng 1/2021.

[Ukraine, Séc, Bulgaria ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày]

Cùng ngày, giới chức y tế Hà Lan cho biết trong 24 giờ qua, số ca nhiễm tại nước này đã tăng thêm 4.989 ca lên 149.988 ca, đây là mức tăng cao nhất theo ngày. Số ca tử vong đã tăng thêm 36 ca lên 6.518 ca.

Nhà chức trách cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu số ca nhiễm và tỷ lệ nhập viện tiếp tục tăng nhanh như hiện nay.

Tại Thụy Sĩ, số ca nhiễm mới theo ngày đã lần đầu tiên vượt 1.000 ca kể từ ngày 1/4 vừa qua. Trước đó, quốc gia châu Âu này chỉ có số ca nhiễm hằng ở mức ngày 1.000 ca trong giai đoạn từ ngày 16/3-1/4, cũng là giai đoạn đỉnh của dịch COVID-19.

Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh, Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset đã hối thúc người dân tuân thủ quy định giãn cách và rửa tay tại nhà và những nơi công cộng. Bộ trưởng Berset nhấn mạnh các bữa tiệc sinh nhật, tụ tập cá nhân, việc thiếu ý thức phòng dịch sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Trong ngày 7/10, Thụy Sĩ đã ghi nhận thêm 1.074 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 57.600 ca. Tổng số ca tử vong hiện là 1.788 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục