Trả lời phỏng vấn trên tờ "Tấm gương" (Anh), huyền thoại bóng đá Hà Lan Johan Cruyff chỉ trích rằng Brazil đang đi ngược lại truyền thống chơi đẹp.

Tại World Cup 2010, để đạt mục tiêu hiệu quả, huấn luyện viên Carlos Dunga của đội tuyển từng 5 lần vô địch thế giới quyết định gạt bỏ lối chơi hoa mỹ trong quá khứ, để sử dụng chiến thuật có xu hướng phòng ngự nhiều hơn. Thành tích thắng 3, hòa 1 trên đường vào tứ kết của Brazil không làm cựu danh thủ người Hà Lan này thấy ấn tượng.

Johan Cruyff nói: "Tôi sẽ không bao giờ mua vé vào sân, vì đội Brazil mà chúng ta từng biết không có mặt tại World Cup năm nay. Những cầu thủ như Gilberto, Melo, Bastos hay Baptista khác hẳn những nghệ sĩ như Gerson, Tostao, Falcao, Zico hay Socrates trong quá khứ. Tôi có thể hiểu tại sao Dunga chọn những cầu thủ trên, nhưng đâu là chỗ cho nhạc trưởng, hoặc những chuyên gia sáng tạo ở hàng tiền vệ. Tôi không nghĩ có nhiều khán giả chịu bỏ tiền vào xem Brazil thi đấu."

Theo huyền thoại này, Brazil cần chơi cống hiến hơn nếu muốn một lần nữa chinh phục khán giả. Cựu chủ nhân Quả bóng vàng châu Âu nói: "Theo tôi, Brazil cần cải thiện lối chơi, thi đấu cống hiến hơn. Nếu không, họ cũng chỉ như các đội còn lại ở Nam Phi. Đó sẽ là điều gây thất vọng cho các fan và giải đấu tầm cỡ như World Cup, vì Brazil là một trong số ít đội mà người ta luôn muốn thưởng thức."

Ở vòng tứ kết, đối thủ của Brazil chính là "Cơn lốc màu da cam" Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)