Jordan: Cựu Thái tử bị quản thúc, một thành viên Hoàng gia bị bắt giữ

Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein, em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II, được yêu cầu dừng các hành động nhắm vào an ninh và sự ổn định của Jordan.
Jordan: Cựu Thái tử bị quản thúc, một thành viên Hoàng gia bị bắt giữ ảnh 1Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein, em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, trong một đoạn video gửi cho hãng tin BBC thông qua luật sư, người em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah II, cựu Thái tử Hamza bin Hussein cho biết ông đang bị quản thúc tại gia đồng thời bị yêu cầu ở trong nhà và không được liên lạc với bất kỳ ai.

Ông Hamza tuyên bố bản thân không tham gia vào bất kỳ âm mưu nước ngoài nào và chỉ trích hệ thống cầm quyền vì tham nhũng. Ông nhấn mạnh: "Đây là một bước ngoặt không may và đáng buồn."

Trước đó cùng ngày, quân đội Jordan cho biết họ đã yêu cầu ông Hamza ngừng các hoạt động có thể gây nguy hại cho an ninh của Jordan.

Tổng tham mưu trưởng Jordan, Thiếu tướng Yousef Huneiti cũng phủ nhận các thông tin cho rằng ông Hamza bị bắt giữ.

Ông Yousef Huneiti nêu rõ: "Những gì đã được công bố về việc bắt giữ ông Hamza là không đúng. Tuy nhiên, ông ấy được yêu cầu ngừng một số hoạt động có thể bị lợi dụng làm lung lay ổn định và an ninh của Jordan."

[Jordan: Nổ lớn làm rung chuyển căn cứ quân sự bên ngoài thủ đô Amman]

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước Pentra đưa tin, lực lượng an ninh Jordan đã bắt giữ một thành viên hoàng gia, một cựu cố vấn của Quốc vương Abdullah và một số người khác với các lý do "liên quan tới an ninh."

Một số nguồn thạo tin cho biết vụ việc có liên quan tới một âm mưu gây bất ổn đất nước.

Hai nguồn tin cho biết lực lượng an ninh đã tới nhà của người em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah, cựu Thái tử Hamza và bắt đầu một cuộc điều tra.

Hai nguồn tin này nói rằng ông Hamza không bị bắt giữ.

Tuy nhiên, báo Washington Post cho hay nhà chức trách Jordan đã tạm giam ông Hamza và bắt giữ gần 20 người khác, do điều mà giới chức nước này gọi là "một mối đe sự ổn định của đất nước."

Quốc vương Abdullah đã loại bỏ tư cách người kế vị của ông Hamza vào năm 2004, trong một động thái củng cố quyền lực.

Theo Petra, nhà chức trách đã bắt giữ người bạn lâu năm của Quốc vương Abdullah, từng học tập tại Mỹ và sau này trở thành Bộ trưởng Tài chính Jordan, ông Bassem Awadallah và Hassan bin Zaid, một thành viên gia đình Hoàng gia cùng một số nhân vật khác không được nêu tên. Petra không tiết lộ thêm thông tin trong khi giới chức chính phủ Jordan chưa đưa ra bình luận gì.

Việc bắt giữ quan chức cấp cao và thành viên Hoàng gia là điều hiếm thấy ở Jordan, một đồng minh của phương Tây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục