Kaspersky Lab: Viet Nam thuoc top 50 nuoc bi lay nhiem ma doc di dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Kaspersky)

Báo cáo mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa được đưa ra tại Việt Nam cho hay, số vụ tấn công sử dụng mã độc trên di động tăng gần gấp đôi chỉ sau một năm – từ 66,4 triệu vào năm 2017 lên 116,5 triệu cuộc tấn công năm 2018. Số lượng người dùng bị ảnh hưởng cũng tăng đáng kể.

Theo đại diện Kaspersky Lab, việc vai trò ngày càng tăng của điện thoại thông minh trong kinh doanh và đời sống khiến tội phạm mạng không ngừng cải thiện chiến lược phát tán phần mềm độc hại và các vector tấn công ngày càng tinh vi hơn.

Các kênh để phát tán và gây nhiễm mã độc cho thiết bị của người dùng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tấn công, bằng cách lợi dụng sơ hở từ người dùng không cài đặt bất kỳ giải pháp bảo mật nào trên thiết bị di động.

Thành công của chiến lược phát tán mã độc di động không chỉ thể hiện qua sự gia tăng các cuộc tấn công, mà cả số lượng người dùng gặp phải mã độc. Năm 2018 con số này đã tăng 774.000 người (so với 2017), lên 9,8 triệu người dùng bị ảnh hưởng.

Trong số các mối đe dọa gặp phải, sự tăng trưởng đáng kể nhất là việc sử dụng Trojan-Droppers với tỷ lệ tăng gần gấp đôi từ 8,63% lên 17,21%. Loại mã độc này được thiết kế đặc biệt để vượt qua các hệ thống bảo mật, từ đó lây nhiễm tất cả các loại mã độc từ Trojan ngân hàng đến mã độc tống tiền (ransomware). 

[Lập website cung cấp thông tin, công cụ miễn phí rà quét mã độc]

Cũng theo báo cáo của Kaspersky Lab, với 5,87% người dùng bị lây nhiễm mã độc di động vào năm 2018 đã khiến Việt Nam lọt vào top 50 nước bị tấn công nhiều nhất. Ngoài ra, một số quốc gia thuộc Đông Nam Á bị mã độc di động tấn công cao là Singapore với 7,57%, Malaysia là 22,81%, Philippines là 26,81%...

Đứng đầu danh sách này lần lượt là Iran (44,24%), Bangladesh (42,98%) và Nigeria (37,72%).

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á chia sẻ, khi người tiêu dùng mua máy tính để bàn hoặc Laptop, một trong những điều đầu tiên là cài đặt phần mềm chống virus. Tuy nhiên, việc này không phổ biến với các thiết bị như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Hầu hết người dùng sẽ chỉ bảo vệ bên ngoài bằng vỏ bảo vệ hay miếng dán màn hình, chứ không phải bằng các giải pháp an toàn và bảo mật.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy mã độc trên di động thực sự là mối đe dọa tốn kém trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày nay, điện thoại thông minh và máy tính bảng đóng vai trò là ví kỹ thuật số và kho dữ liệu của người dùng, do vậy việc bảo vệ chúng khỏi tấn công mã độc là rất cần thiết,” chuyên gia của Kaspersky Lab cho biết./.

Minh Sơn (Vietnam+)