KCNA: Trieu Tien, Trung Quoc thao luan hop tac trong tinh hinh moi hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/6 đưa tin, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc ngày 20/6 đã tiếp tục tổ chức hội đàm để tăng cường hợp tác song phương trong tình hình mới.

Theo KCNA, trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã thảo luận các vấn đề về "tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược và chiến thuật giữa... hai nước trong tình hình mới."

Bài báo không cung cấp thông tin chi tiết về tình hình này, song KCNA cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều hôm 19/6, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các quan điểm về hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 vừa qua giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore và về các triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm lần thứ ba của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Trung Quốc trong vòng chưa đầy 3 tháng diễn ra chỉ một tuần sau khi ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

Mối quan hệ của Triều Tiên với Trung Quốc - nguồn hỗ trợ kinh tế chính của Bình Nhưỡng, đã suy yếu trong những năm gần đây khi Trung Quốc gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng liên quan tới việc theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Tuy nhiên, mối quan hệ này đã được cải thiện rõ rệt trong năm nay, khi Triều Tiên bất ngờ mở màn chiến dịch tiếp cận ngoại giao quy mô lớn, trước tiên là với Hàn Quốc và sau đó đến Mỹ./.

(Vietnam+)