Khac phuc Tàu cá của ngư dân khai thác hải sản. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang công bố công khai danh sách tàu cá và chủ tàu vi phạm cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết đã tổng hợp danh sách tám tàu cá và chủ tàu trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép từ đầu năm đến nay công bố công khai trước cộng đồng địa phương và trên thông tin đại chúng.

Những tàu cá, chủ tàu này ở huyện Châu Thành, Kiên Hải, Phú Quốc và thành phố Rạch Giá bị lực lượng các nước Malaysia, Thái Lan, Campuchia bắt giữ.

Cùng với công bố công khai việc vi phạm của tàu cá và chủ tàu, tỉnh Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về IUU, kiểm soát nghề cá nhằm sớm tháo gỡ cảnh báo của Ủy ban châu Âu về khai thác IUU, giữ uy tín, thương hiệu thủy sản Kiên Giang và của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo các ngành chức năng hữu quan phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hồ sơ, giấy tờ, thiết bị an toàn, thông tin liên lạc, ngư cụ…

100% tàu cá trước khi xuất bến ra khơi khai thác; chú trọng quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với tàu cá, chủ tàu nằm trong danh sách vi phạm và những tàu cá có dấu hiệu chuẩn bị cho hoạt động đánh bắt ở vùng biển nước ngoài… nhằm kịp thời ngăn chặn, đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá Kiên Giang khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

[Việt Nam khẳng định quyết tâm chống đánh bắt cá bất hợp pháp]

100% tàu cá được kiểm tra, giám sát, khai báo khi cập cảng cá, bến cá; kiểm tra các thông tin ghi trong sổ nhật ký khai thác với sản lượng khai thác được.

Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 và các lực lượng có liên quan kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động của tàu cá khai thác đánh bắt hải sản trên ngư trường.

Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới đối với chủ tàu có tàu cá tái phạm; tàu cá bị bắt giữ chuộc, thả hoặc trốn về nước tạm dừng chuyển quyền sở hữu và tước quyền giấy phép khai thác thủy sản sáu tháng; tàu cá vi phạm không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm nữa, bắt buộc các chủ tàu cá và thuyền trưởng khai thác hải sản xa bờ ký cam kết không khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài; thực hiện ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định, bật thiết bị 24/24 giờ và kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản Kiên Giang

Các chủ tàu cũng phải cập nhật, công bố công khai những tàu cá và chủ tàu vi phạm IUU vào ngày 25 hàng tháng tại địa phương và trên thông tin đại chúng./.

 

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)