Khai mac Dien dan kinh te St.Petersburg lan thu 25 hinh anh 1Quang cảnh diễn đàn.(Nguồn: Sputnik)

Ngày 15/6, Diễn đàn kinh tế St.Petersburg lần thứ 25 (SPIEF-2022) đã khai mạc với chủ đề "Thế giới mới- Cơ hội mới" tại thành phố St.Petersburg lớn thứ hai ở nước này.

Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg diễn ra từ ngày 15-18/6 2022 với nhiều hoạt động phong phú. Theo phóng viên TTXVN tại Nga, hơn 2.700 đại điện doanh nghiệp, quan chức Nga và nhiều quốc gia trên thế giới tham dự diễn đàn lần này.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của SPIEF-2022 ngày 17/6.

Ngày 15/6, trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ những điểm nhấn chính trong bài phát biểu “cực kỳ quan trọng” của nhà lãnh đạo Nga tại Diễn đàn, cũng như những sự kiện chính sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Trước sự quan tâm của truyền thông về nội dung bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga sẽ tập trung về hợp tác quốc tế hay về sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ông Peskov nói: “Tất nhiên, điều quan trọng nhất đối với tổng thống của chúng tôi là sự phát triển của nước Nga và cải thiện mức sống của người dân. Điều này đã luôn, đang và vẫn là điều quan tâm chính."

[Tổng thống Nga sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 6]

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và vị thế quốc tế của Diễn đàn kinh tế Saint Petersburg không chỉ là sự kiện lớn nhất được tổ chức trong nước mà còn là điểm hẹn dành cho những người quan tâm đến nền kinh tế Nga.

Ông thừa nhận rằng số lượng các đối tác từ phương Tây đến dự Diễn đàn năm nay ít hơn mọi năm, nhưng rất nhiều doanh nhân từ Mỹ và châu Âu thực sự có ý muốn quay lại Nga.

Quan chức Nga tin rằng thế giới đang trở nên đa diện hơn và có nhiều hướng phát triển mới, có những trung tâm quyền lực mới ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Mỹ Latinh và khoảng trống từ việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga sẽ được lấp đầy bởi những đối tác khác.

Theo Ban tổ chức Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF-2022), đại diện của 127 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Hà Lan và nhiều quốc gia châu Á đã xác nhận tham gia của SPIEF-2022.

Ngoài chương trình chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, SPIEF-2022 sẽ tổ chức một số diễn đàn và sự kiện khác, bao gồm: Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Doanh nghiệp sáng tạo; An toàn dược phẩm; Diễn đàn về Bắc Cực; Hội nghị về phát triển viễn thông và số hóa.

Ngoài ra, còn có các chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể thao, trình diễn đường phố, hòa nhạc ngoài trời. Những người tham gia SPIEF cũng sẽ có thể tham quan miễn phí một số bảo tàng ở St.Petersburg./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)