Khai truong to hop buong lai mo phong may bay dau tien tai Viet Nam hinh anh 1Hệ thống Tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay (SIM) đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: VNA cung cấp)

Công tác huấn luyện và chuyển loại phi công của các dòng tàu bay chủ lực sẽ được đào tạo trong nước thông qua việc Vietnam Airlines khai trương tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay (SIM) đầu tiên tại Việt Nam vào sáng nay (21/8), đánh dấu cột mốc vượt bậc trong chiến lược đầu tư về đào tạo phi công của hãng.

Tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay đặt tại Trung tâm huấn luyện của Vietnam Airlines gồm 4 thiết bị mô phỏng buồng lái do Vietnam Airlines đầu tư và hợp tác kinh doanh với nhà sản xuất thiết bị mô phỏng buồng lái Canada CAE Inc. (CAE). Trong đó, có 2 thiết bị dành cho đào tạo phi công đội bay A321, một thiết bị mô phỏng buồng lái A350 và một thiết bị cho đội bay Boeing 787.

['Trình độ tay nghề phi công Việt Nam tương đương thế giới']

Theo ông ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, việc đầu tư tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay giúp hãng có thể theo dõi, giám sát chặt chẽ chất lượng huấn luyện phi công, đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất.

“Việc xây dựng và thành lập tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho Vietnam Airlines nói riêng và ngành hàng không nói chung trên nhiều phương diện. Nội địa hóa hoàn toàn công tác huấn luyện chuyển loại phi công của ba dòng máy bay chủ lực sẽ giúp Vietnam Airlines chủ động trong công tác đào tạo, đảm bảo số lượng, chất lượng phi công ở mức cao nhất theo chuẩn quốc tế, đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng trong khai thác,” ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng sẽ tiết kiệm hơn 285 tỷ đồng trong vòng 10 năm từ việc tự đào tạo phi công chuyển loại.

Về mặt chiến lược, Tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay là cơ sở khẳng định vị thế của Vietnam Airlines trong việc đón đầu thị trường, tiên phong cung cấp dịch vụ đào tạo người lái các dòng tàu bay thế hệ mới và hướng tới mục tiêu đưa Trung tâm huấn luyện của Vietnam Airlines giành vị trí top 5 trong khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm huấn luyện của Vietnam Airlines đã thực hiện cung cấp dịch vụ đào tạo cho nhiều hãng hàng không trong khu vực, trong đó có học viên phi công cơ bản của Australia và Ấn Độ.

Vietnam Airlines - hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hiện đang khai thác 90 đường bay tới 20 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với tổng cộng hơn 400 chuyến bay mỗi ngày.

Hãng sở hữu đội máy bay trẻ, hiện đại với nhiều chủng loại máy bay tân tiến trên thế giới như Boeing 787 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A330 và Airbus A321, phát triển mạng đường bay rộng khắp và lịch nối chuyến thuận lợi, đặc biệt là tại Đông Dương.

Vietnam Airlines vinh dự được Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax công nhận là hãng Hàng không 4 sao 3 năm liên tiếp và xếp hạng 14 trong số 20 hãng hàng không có hạng Phổ thông đặc biệt tốt nhất thế giới./.

Phi công Vietnam Airlines được đào tạo chuyển bằng lái ở trong nước. (Nguồn: VNA cung cấp)

Việt Hùng (Vietnam+)