Khai truong Van phong thuong mai Viet Nam tai Milan hinh anh 1Lễ cắt băng khai trương văn phòng đại diện kinh tế thương mại Việt nam tại Vùng Lombardi, Italy. (Ảnh: Anh Ngọc/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sáng 4/4, tại trụ sở của Liên đoàn giới chủ vùng Lombardy (Assolombarda), Italy, đã diễn ra Hội thảo bàn tròn về xúc tiến đầu tư Việt Nam - Italy và lễ khai trương Văn phòng đại diện kinh tế - thương mại Việt Nam tại Lombardy, vùng kinh tế phát triển nhất Italy và là một trong những khu vực kinh tế hàng đầu của Châu Âu.

Tham dự Hội thảo và Lễ khai trương văn phòng trên có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Đại sứ nước ta Nguyễn Hoàng Long, các Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Alessandro Spada; Chủ tịch Cơ quan xúc tiến đầu tư vùng Lombardy Riccardo Maria Monti, cùng các cán bộ của Bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam, các doanh nghiệp vùng Lombardy.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Assolombarda Alessandro Spada cho biết các doanh nghiệp tại Vùng Lombardy rất quan tâm tới việc xuất khẩu cũng như mở rộng thị trường đầu tư với các nước trong khu vực châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Do đó, việc tổ chức Hội thảo tại Vùng Lombardy là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Cơ quan xúc tiến đầu tư vùng Lombardy Riccardo Maria Monti tuyên bố Việt Nam là thị trường ưu tiên của Italy vì Việt Nam là nước có yếu tố đặc biệt trong khu vực ASEAN.

Các doanh nghiệp tại Vùng Lombardy nói riêng và Italy nói chung rất quan tâm tới thị trường Việt Nam, bởi Việt Nam là nước có sự ổn định về chính trị, xã hội, cơ sở hạ tầng thuận lợi và có chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, những mục tiêu về chiến lược phát triển kinh tế tập trung vào các lĩnh vực như tái tạo, chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo lại là những lĩnh vực mà Italy có thế mạnh. Điều này tạo ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp của Italy và Việt Nam.

Sau khi giới thiệu về những thành tựu về kinh tế của Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới, hội nhập quốc tế cũng như những chính sách đối với các nhà đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh Italy là nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu và có nhiều thế mạnh trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam mong muốn hợp tác như cơ khí, chế tạo, chế biến thực phẩm, chế biến nông sản, hóa học, vật liệu xây dựng, dịch vụ du lịch, thời trang...

Vùng Lombardy cũng là một trong những vùng kinh tế rất phát triển, năng động. Do đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới có sự thay đổi nhanh chóng, Việt Nam và Italy cũng như Vùng Lombardy cần tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế sao cho tương xứng với sự phát triển về chính trị, ngoại giao sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào cuối tháng 1/2013.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn và tin cậy cho các doanh nghiệp Italy, bởi Việt Nam nằm vị trí trung tâm ở khu vực ASEAN, có chế độ chính trị và xã hội ổn định; có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, thông minh, cần cù có trình độ học vấn cao; các chi phí kinh doanh có tính cạnh tranh cao... và sẽ là “cửa ngõ” để Italy phát triển quan hệ kinh tế thương mại với khu vực Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh theo hướng tạo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Italy.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cam kết Việt Nam sẽ đồng hành, ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Italy nói chung và Vùng Lombardy nói riêng khi đến Việt Nam tìm hiểu và triển khai hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vì lợi ích của cả hai bên.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và giới chức thương mại Vùng Lombardy đã tiến hành lễ cắt băng khánh thành Văn phòng đại diện kinh tế-thương mại Việt Nam tại Milan, Lombardy. Văn phòng này được đặt trong trụ sở của Assolombarda, có nhiệm vụ trọng tâm là cung cấp thông tin về thương mại và đầu tư về Việt Nam cho các doanh nghiệp Italy.

Văn phòng Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thông tin, kinh nghiệm từ các doanh nghiệp Italy đã xây dựng được thương hiệu, kinh doanh thành công tại Việt Nam chia sẻ cho các doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu, đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Trước đó, trong chương trình làm việc tại Italy của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và đoàn công tác, tại thành phố Bologna, thuộc vùng Emillia Romegna, Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng Hội đồng vùng Emillia Romegna cũng đã tổ chức thành công Diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Bologna.

Vùng Emilia Romegna cũng là một trong những vùng nổi tiếng trên thế giới về công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy (các thương hiệu siêu xe nổi tiếng gồm Lamborghini, Ferrari, Maserati, Ducati, Pagani Zonda đều có trụ sở chính tại đây), công nghệ cơ khí, thực phẩm, rượu vang, lĩnh vực tài chính, ngân hàng với sự góp mặt của Ngân hàng Intesa Sanpaolo (ngân hàng lớn nhất của Italy và nằm trong top 10 các ngân hàng châu Âu).

Italy hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam ở châu Âu, chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU. Năm 2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Italy đã đạt gần 3,1 tỷ USD.

Tính đến cuối năm 2013 có gần 52 doanh nghiệp Italy đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam với số vốn đăng ký gần 280 triệu USD, xếp thứ 29/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)