Đập chứa nước thải từ quá trình tuyển rửa quặng bauxite Nhà máy Alumin Nhân Cơ. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 25/10, ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), cho biết Công ty đang khẩn trương triển khai thi công hệ thống van điều tiết dòng chảy tràn hồ chứa bùn sau tuyển quặng bauxite theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và TKV về công tác bảo vệ môi trường đối với dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Theo ông Thắng, thời gian thi công khoảng một tháng. Mục đích là để bảo đảm an toàn cho công trình hồ chứa bùn thải quặng đuôi Nhà máy tuyển, an toàn về môi trường và cung cấp nguồn nước tưới cho người dân vùng hạ du trong mùa khô.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 9/9, sau khi mưa lớn đã xảy ra hiện tượng nước có màu nâu đỏ kèm theo bùn đất từ hồ thải quặng đuôi (hồ chứa bùn thải sau khi rửa quặng bauxite nguyên khai) chảy tràn ra suối Đắk Ker và cánh đồng thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp.

Sau đó, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã khắc phục bằng cách dùng các bao cát đóng cửa xả tràn lại nên không còn hiện tượng trên và dòng nước đã trong trở lại. Đồng thời, Công ty cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đắk Nông kiểm tra và khẳng định nguồn nước bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

[Đắk Nông: Nước màu đỏ từ nhà máy Alumin chảy ra suối Đắk Ker]

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là để bảo đảm nguồn nước tưới cho các hộ dân khu vực hạ du, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp đã có văn bản đề nghị Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV hạ độ cao của cửa xả tràn nước mưa. Sau đó, Công ty đã báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, các cơ quan chức năng và đã thi công một tuyến cống thấp hơn 1m so với cửa xả tràn. Tuy nhiên, việc thi công cống không có cánh phay đóng mở nên vào mùa mưa dòng nước xoáy mạnh đã cuốn theo lượng bùn đất ra môi trường.

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu TKV chỉ đạo Công ty phải xây dựng bổ sung cánh phay có khả năng đóng mở có kiểm soát cống dẫn nước về hạ lưu đập thải quặng đuôi, xây dựng quy trình vận hành cánh phay; chỉ được mở cánh phay vào mùa khô khi có yêu cầu của chính quyền địa phương.

Trong thời gian tới, khi dung tích hồ lắng bị thu hẹp, TKV chỉ đạo Công ty cần có giải pháp kỹ thuật nhằm tăng thời gian lắng để đảm bảo chất lượng nước sau hồ thải quặng đuôi đạt Quy chuẩn Việt Nam./.