Khanh Hoa, Quang Nam trien khai cac giai phap han che thiet hai do bao hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ đảo Sinh Tồn hướng dẫn các tàu cá neo đậu tránh trú bão số 9 và phun khử khuẩn, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, tính đến 10 giờ ngày 19/12, bão số 9 không gây ra thiệt hại nào trên đất liền thuộc địa bàn tỉnh.

Lúc 7 giờ ngày19/12, tâm bão số 9 có khoảng cách tiếp xúc gần nhất so với đất liền tỉnh Khánh Hòa 260km, sau đó bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc.

Trong 12 giờ qua, thời tiết tỉnh Khánh Hòa nhiều mây, có mưa nhẹ rải rác, lượng mưa phổ biến dưới 10mm, sóng biến cấp 6, cấp 7. Cụ thể ở khu vực phía Bắc tỉnh, lượng mưa đo được tại Vạn Thạnh: 9,8mm, Ninh Tây: 5,8mm…

Trước 8 giờ ngày 19/12, toàn bộ 4.500 lao động tham gia nuôi trồng thủy hải sản trên các khu vực biển của tỉnh đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền các địa phương vận động vào đất liền tránh trú bão, nên tất cả đều an toàn.

Bên cạnh đó, các khu vực nuôi trồng thủy hải sản trên biển thuộc các khu vực vịnh kín gió như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang, nên ít ảnh hưởng bởi bão.

Hiện nay, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh dao động ở mức thấp, dưới báo động I, cụ thể sông Dinh Ninh Hòa đạt 2,99m; sông Cái Nha Trang là 3,3m. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có tổng cộng 31 hồ chứa nước, hiện tổng dung tích các hồ chứa đạt khoảng 232 triệu m3, chiếm 94% so với tổng dung tích thiết kế.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với tình hình bão, mưa lũ, các đơn vị quản lý hồ chứa thường xuyên theo dõi, tính toán và thực hiện điều tiết nước, tích nước các hồ nhằm đảm bảo phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất trong năm 2022 và đảm bảo an toàn công trình.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các lực lượng Quân đội, Biên phòng, Công an, chính quyền các địa phương và các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi diễn biến của bão số 9 để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống; chủ động tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn khi có các tình huống thiên tai xảy ra.

[Bão số 9 đổi hướng, di chuyển trên vùng biển phía Tây Bắc Hoàng Sa]

Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 9, tại tỉnh Quảng Nam đã có mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở đồng bằng.

Dự báo từ nay đến ngày 21/12, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa ở các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía nam tỉnh phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; các địa phương vùng núi phía bắc phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 120mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở đồng bằng.

Để ứng phó với bão số 9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các giải pháp để hạn chế thiệt hại.

Trong 2 ngày qua, ngư dân tỉnh Quảng Nam đã chủ động đưa tàu thuyền vào nơi an toàn để tránh bão. Ông Nguyễn Thanh Trà, thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Nú Thành cho biết khi nghe tin có bão số 9 đang tiến vào bờ, tôi đã cùng các thuyền viên đưa thuyền vào âu thuyền này tránh bão, nhiều thuyền khác cũng đang bắt đầu đưa thuyền vào bờ.

Tại âu thuyền An Hòa, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, từ chiều 18/12 đến nay, các ngư dân cấp tập đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu. các thuyền lớn sắp xếp nối thành một hàng neo vào trụ cột, các thuyền nhỏ được người dân đưa lên bờ để đảm bảo an toàn.

Sáng 19/12, tại đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng bão số 9 có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Gió lớn kèm theo sóng biển đang uy hiếp đến nhiều nhà dân sát biển tại thôn Bãi Làng.

Khanh Hoa, Quang Nam trien khai cac giai phap han che thiet hai do bao hinh anh 2Ảnh hưởng bão số 9 khiến sóng biển dâng cao. (Nguồn: TTXVN)

Bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Hiệp cho biết hiện tại gió bão giật rất mạnh, kèm theo sóng biển cao, phủ lên bờ và đến cả những nhà dân thôn Bãi Làng.

Để bảo đảm an toàn tính mạng cho bà con, lực lượng chức năng đang di dời người dân có nhà sát biển đến nơi an toàn. Đồng thời, cắt cử lực lượng giúp bà con ở sát biển vận chuyển đồ đạc để không bị sóng biển cuốn đi.

Ngoài bão gió và sóng biển lớn, tại đảo Cù Lao Chàm đang có mưa to, nước mạnh cuốn trôi đất đá trên núi xuống các nhà dân sát chân núi.

Ứng phó với bão số 9, từ chiều 18/12, các lực lượng của xã đảo Tân Hiệp đã phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng trên đảo triển khai giúp bà con chằng chống nhà cửa, đồng thời đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú, riêng các thuyền nhỏ được đưa lên bờ an toàn./.

Trần Tĩnh-Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)