Khoang 27 tau cho ngu coc da roi cang Ukraine o Bien Den hinh anh 1Một con tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã khởi hành từ cảng Berdyansk của Ukraine. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm 2 tàu chở ngũ cốc đã rời cảng  Chornomorsk của Ukraine, theo đó, tổng cộng đã có 27 tàu chở ngũ cốc khởi hành từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng 7/2022 vừa qua dưới sự trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trung tâm điều phối chung (JCC) được thành lập tại Istanbul, trong đó có các đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ, thông báo 2 tàu Zumrut Ana và MV Ocean S lần lượt chở 6.300 tấn dầu hướng dương và 25.000 tấn ngũ cốc được cấp phép rời cảng của Ukraine ngày 20/8. 

Trong khi đó, Cơ quan cảng biển Ukraine cho biết số hàng thực phẩm gồm khoảng 66.500 tấn ngũ cốc, ngô và dầu hướng dương đã bắt đầu được bốc xếp lên 7 tàu tại 3 cảng biển của Ukraine để  chuyển tới khách hàng. 

Tại cảng Chornomorsk đã có 3 tàu gồm Andan Toplak, Filyoz và Maranta neo đậu để chuẩn bị nhận lương thực. Tại cảng Odesa, hàng hóa bắt đầu được bốc xếp lên các tàu Ganosaya và Kubrosli Y, trong khi các tàu Mohamad Y và Foyle đang chờ tại cảng Pivdennyi cho chuyến hàng mới. Cơ quan cảng biển Ukraine cho biết thêm số thực phẩm xuất xứ Ukraine sẽ được vận chuyển đến Pháp, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.

[Tàu chở lương thực viện trợ nhân đạo cho châu Phi đã rời cảng Ukraine]

Theo Bộ trưởng Hạ tầng cơ sở Ukraine Oleksandr Kubrakov, sẽ có thêm 10 tàu chở ngũ cốc chuẩn bị rời các cảng của Ukraine trên Biển Đen gồm Odessa, Chornomorsk và Pivdennyi. Ngoài ra, hơn 40 tàu khác đang xin cấp phép vận chuyển hàng đến các cảng của Ukraine. 

Liên quan vấn đề trên, Giám đốc Chương trình lương thực thế giới (WFP) David Beasley cho biết Mỹ đang đẩy nhanh việc mua khoảng 150.00 tấn ngũ cốc của Ukraine trong vài tuần tới cho một chuyến hàng viện trợ xuất phát từ các cảng của Ukraine. Theo ông Beasley, phía Mỹ chưa xác nhận đích đến của số ngũ cốc trên và các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. 

Chuyến hàng trên là một trong số chuyến lương thực mà WFP đang kỳ vọng để viện trợ lương thực trong cuộc chiến chống nạn đói. Ước tính, lượng ngũ cốc trong chuyến hàng này gấp hơn 6 lần lượng ngũ cốc trong chuyến hàng đầu tiên do WFP sắp xếp từ Ukraine. Hiện chuyến tàu đầu tiên này đang chở ngũ cốc tới hỗ trợ người dân ở vùng Sừng châu Phi có nguy cơ bị đói./. 

(TTXVN/Vietnam+)