Kien Giang an tang hai cot liet sy Viet Nam hy sinh tai Campuchia hinh anh 1Đưa hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Sáng 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) đã diễn ra Lễ Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Từ năm 2001 đến nay, thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Campuchia, trên địa bàn bốn tỉnh Kampot, Kep, Shihanouk và Koh Kong (Campuchia) Đội K92 đã tìm kiếm, quy tập được hơn 2.000 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam để đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kiên Giang.

Riêng trong mùa khô năm 2018-2019 Đội K92 đã tìm kiếm, quy tập được 53 hài cốt liệt sỹ, trong đó có năm hài cốt quy tập ở tỉnh Shihanouk, bảy hài cốt quy tập ở tỉnh Kep và 34 hài cốt quy tập ở tỉnh Kampot; bảy hài cốt liệt sỹ được quy tập trong địa bàn tỉnh Kiên Giang, trong đó có hai bộ hài cốt xác định được danh tính liệt sỹ.

Kien Giang an tang hai cot liet sy Viet Nam hy sinh tai Campuchia hinh anh 2Hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, những người đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, vì tình hữu nghị quốc tế cao cả nhằm giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Ông nhấn mạnh sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ mãi mãi gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc và dân tộc; góp phần làm cho đất nước Việt Nam được hòa bình thống nhất, dân tộc bạn hồi sinh và tình hữu nghị hai nước Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đất nước thanh bình, Tổ quốc vinh quang - thành tựu đó mãi mãi gắn liền với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ.

[Dâng hương tri ân các liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình nêu rõ, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia nhưng vẫn còn nhiều hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy trên đất bạn và địa bàn của tỉnh Kiên Giang. Đó là nỗi đau, sự trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; do đó công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ trong thời gian tới phải được tiếp tục thực hiện nhanh hơn và trách nhiệm cao hơn nữa.

Kien Giang an tang hai cot liet sy Viet Nam hy sinh tai Campuchia hinh anh 3Cán bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn nữa tới các gia đình chính sách; các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách, hỗ trợ giúp đỡ cho các thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng để họ có được cuộc sống tốt hơn.

Tại Lễ truy điệu, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Quân khu 9, các đại biểu, cán bộ lão thành cách mạng cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh huyện Hòn Đất đã dâng hương trước Tượng đài Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hòn Đất và trước hài cốt các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh.

Sau Lễ truy điệu và dâng hương, 53 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã được an táng theo nghi thức quân đội tại khuôn viên Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hòn Đất./.

Hồng Đạt (TTXVN/Vietnam+)