Kieu bao Australia vui mung khi hoat dong di lai hai nuoc khoi phuc hinh anh 1Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay thường lệ đến Australia từ ngày 15/1. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát ở hai nước trong hơn hai tháng qua, với việc Chính phủ Australia cho phép công dân tự do đi ra nước ngoài và mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế, trong khi Việt Nam khôi phục lại các chuyến bay thương mại thường lệ với Australia từ giữa tháng 1/2022, bà con người Việt tại Australia đều bày tỏ vui mừng khi có điều kiện thuận lợi được về quê hương nhân dịp Tết Nhâm Dần sau hơn hai năm xa cách.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia, chị Hoàng Lan Hương, một doanh nhân tại thành phố Sydney, vui mừng cho biết chị đã đặt vé máy bay về Việt Nam vào ngày 31/1 để được gặp mặt trực tiếp người thân và bạn bè đúng vào dịp tết Nhâm Dần và ở lại trong nước khoảng 3 tuần.

Chị chia sẻ không giống như suy nghĩ lúc ban đầu là các thủ tục đặt vé cũng như thực hiện cách ly khi về Việt Nam sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian, thực tế chị chỉ mất 3 ngày để hoàn thành các thủ tục.

Chị đã thực hiện xét nghiệm nhanh tại sân bay và đã có kết quả để chuẩn bị cho chuyến bay về Việt Nam. Cá nhân chị đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 nên chị cũng không mất thêm thời gian cách ly khi về nước.

[Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay thường lệ đến Australia]

Chị Hoàng Lan Hương tâm sự mặc dù ở Australia chị và gia đình cũng tổ chức đón Tết nhưng không cảm nhận được không khí như ở Việt Nam. Sau hai năm chưa được về Việt Nam, chị rất nhớ quê nhà, thậm chí nhiều đêm không ngủ được. Chị mong chờ từng ngày để được lên máy bay về Việt Nam, được gặp lại gia đình và người thân và tận hưởng không khí ngày tết ấm áp cổ truyền sau nhiều năm xa cách.

Theo chị Hoàng Lan Hương, không chỉ có chị, nhiều người Việt Nam sống tại Australia đều mong muốn về Việt Nam khi điều kiện đi lại giữa hai nước đã thuận lợi hơn. Các đối tác Australia cũng rất mong muốn sang Việt Nam trực tiếp tìm hiểu về thị trường Việt Nam.

Anh Nguyễn Đình Phước, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia cho biết đã hơn hai năm, anh chưa được về Việt Nam và đây là Tết thứ hai xa nhà, cảm giác tết xa quê hương rất buồn, không được cảm nhận được không khí ngày tết.

Mỗi dịp Tết, thậm chí anh phải tắt các mạng xã hội vì các chia sẻ, cảm nhận của bạn bè về Tết ở quê nhà làm anh thấy nhớ Việt Nam hơn.

Anh Phước bày tỏ việc đi lại giữa Việt Nam và Australia đã trở nên dễ dàng hơn sẽ giúp nhiều bạn du học sinh có nhiều cơ hội quay trở lại Australia tiếp tục học tập và Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia có thể tổ chức nhiều diễn đàn hơn để kết nối các bạn sinh viên.

Chị Trần Ngọc Trang, một Việt kiều đang sinh sống tại bang New South Wales, cũng chia sẻ, năm 2021, gia đình chị trải qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, có người thân ở Việt Nam mất mà chị không thể về dự đám tang.

Chị cho biết, mặc dù không kịp chuẩn bị để về nước vào dịp Tết nguyên đán, trong năm 2022, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của chị sẽ là về Việt Nam. Trong năm nay, chị cũng dự định đón cháu sang Australia để học tại Đại học Melbourne và hy vọng tình hình dịch bệnh ổn định để cháu có thể sang nhập học đúng thời gian./.

Nguyễn Minh-Diệu Linh-Văn Linh (TTXVN/Vietnam+)