Kiều bào Hungary cầu siêu cho các chiến sỹ hy sinh ở Gạc Ma

Một buổi lễ cầu siêu anh linh 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam hy sinh trong sự kiện Gạc Ma (Trường Sa, năm 1988) đã được Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary tổ chức tại Chùa Tuệ Giác.
Kiều bào Hungary cầu siêu cho các chiến sỹ hy sinh ở Gạc Ma ảnh 1Hòa thượng Thích Thiện Bảo và các Phật tử trong buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Phương Minh/Vietnam+)

Chiều 23/3, một buổi lễ cầu siêu anh linh 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam hy sinh trong sự kiện Gạc Ma (Trường Sa, năm 1988) đã được Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary tổ chức tại Chùa Tuệ Giác, trong khuôn viên Trung Tâm Thăng Long (quận 18, Budapest).

Khoảng 90 Phật tử và đại diện Ban Công tác Cộng đồng, các Hội, Đoàn người Việt tại Hungary đã có mặt trong lễ cầu siêu, trên tinh thần “thể hiện lòng tri ân và kính trọng với những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” như nội dung Thư mời được gửi tới bà con trong cộng đồng.

Mở đầu buổi lễ, chị Lương Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội Phật tử đã thay mặt Hội đọc bài tưởng niệm, ghi ơn những người lính đã “ra đi mãi mãi không về, hy sinh tuổi Xuân cho chủ quyền thiêng liêng của đất nước” và “thành tâm cầu nguyện cho vong linh của các anh được nhẹ nhàng siêu thoát.”

Tiếp đó, anh Trần Bá Niên, một Phật tử đồng thời cũng là một cựu quân nhân đã có một chia sẻ ngắn với cử tọa về những cảm xúc của anh khi có mặt trong buổi lễ tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh.

Trong phần chính của sự kiện kéo dài khoảng 1 giờ, các Phật tử và khách mời đã tiến hành một lễ cầu siêu với sự hướng dẫn và chủ lễ của Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Cố vấn Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary.

Hòa thượng Thích Thiện Bảo đã cúng Chư vị Chiến sỹ hương linh trước bàn thờ các anh. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, hai bài kinh “A Di Đà” và “Bát Nhã Ba La Mật Đa” đã được toàn thể cử tọa nhất tâm tụng niệm để tạo năng lượng cầu cho hương linh các chiến sỹ được siêu thoát về cõi Cực Lạc. Không ít những giọt nước mắt đã rơi trong buổi lễ.

Lễ cầu siêu này là hoạt động thứ hai của cộng đồng Việt Nam tại Hungary trong vòng một năm qua thể hiện lòng yêu nước và hướng về quê hương.

Tháng 5/2014, người Việt tại Hungary cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình và tuần hành tại trung tâm thủ đô Budapest và trước tòa đại sứ Trung Quốc với sự tham gia của gần 1/3 bà con trong cộng đồng, để phản đối việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục