Kinh tế Campuchia dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021

Theo báo cáo của WB, kinh tế Campuchia có thể đã giảm 2% năm 2020 trước khi hồi phục 4% năm 2021, cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các dự án nông nghiệp và phi may mặc đang tăng lên.
Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 1/2 nói rằng kinh tế Campuchia dự kiến tăng trưởng trở lại ở mức 4% năm 2021. Ông cũng kêu gọi tất cả người dân chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo kinh tế cập nhật mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 16/1/2021, kinh tế Campuchia có thể đã giảm 2% năm 2020 trước khi hồi phục 4% năm 2021, cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các dự án nông nghiệp và phi may mặc đang tăng lên.

Trong khi đó, đánh giá mới nhất của Chính phủ Campuchia cho rằng nền kinh tế này đã giảm tới 3,1% năm ngoái, thay vì 1,9% như dự báo trước đó.

WB khuyến nghị rằng để hồi phục nhanh sau đại dịch, Campuchia cần thúc đẩy các dự án đầu tư công, đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, tận dụng được sự hồi phục của nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong nước.

WB cũng nhấn mạnh những cơ hội mà Campuchia cần nắm giữ nhằm tạo thuận lợi cho nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước đang gia tăng sau các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực mà Campuchia đã ký gần đây, bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương Campuchia-Trung Quốc và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

[Campuchia bắt đầu khai thác dầu thô ở ngoài khơi Sihanoukville]

Cũng trong sáng ngày 1/2, phát biểu tại lễ động thổ xây dựng Nhà máy xử lý Nước Bakheng ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen đã hoan nghênh kết quả đạt được của ngành dầu mỏ sau khi bơm lên những thùng dầu đầu tiên cách đây 33 ngày.

Thủ tướng Campuchia nói rằng sản lượng dầu của nước này đã đạt khoảng 1.236 thùng/ngày và sẽ nâng lên mức 40.788 thùng/ngày trong thời gian không xa.

Nếu một thùng dầu có giá hơn 55 USD, Campuchia sẽ thu về hơn 30 triệu USD/năm.

Mặc dù con số này khá nhỏ so với nguồn thu từ cấp thị thực (visa) cho một triệu du khách quốc tế tới Campuchia, nhưng hoạt động khai thác dầu mỏ ở ngoài khơi Campuchia mới chỉ bắt đầu.

Khi một số mỏ mới đi vào hoạt động, dự kiến Campuchia sẽ sản xuất 7.000-7.500 thùng dầu/ngày và nguồn thu từ dầu sẽ được sử dụng cho lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Campuchia có 25 lô dầu mỏ, trong đó có 6 lô ở ngoài khơi. Ngày 29/12/2020, Campuchia đã khai thác những thùng dầu đầu tiên từ mỏ A-0ID thuộc Lô A trong vùng vịnh phía Nam của nước này.

Việc thăm dò và khai thác do Công ty KrisEnergy của Singapore thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục