Kinh tế Đức bất ngờ sụt giảm vào quý cuối năm 2022

Tuần trước, chính phủ Đức dự báo nước này sẽ tránh được suy thoái kinh tế với mức tăng trưởng 0,2% trong năm 2023, cao hơn so với dự báo vài tháng trước đó cho rằng nền kinh tế này có thể giảm 0,4%.
Kinh tế Đức bất ngờ sụt giảm vào quý cuối năm 2022 ảnh 1Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng tại một siêu thị ở Frankfurt (Đức). (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan thống kê liên bang (Destatis) ngày 30/1 công bố số liệu chính thức cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu sụt giảm 0,2% trong quý 3 năm 2022 so với quý trước đó, ngay cả khi ngày càng nhiều hy vọng rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đang lắng xuống.

Destatis cho biết cả năm 2022, tăng trưởng kinh tế Đức được điều chỉnh là 1,8%, giảm nhẹ so với con số 1,9% dự báo trước đó. Nền kinh tế nước này đã hoạt động tốt trong ba quý đầu năm, tuy nhiên, hiệu quả đã giảm nhẹ trong quý 4 khi chi tiêu tiêu dùng - yếu tố hỗ trợ nền kinh tế kể từ đầu năm - đã giảm trong vào quý cuối năm.

Chuyên gia kinh tế Jens-Oliver Niklasch thuộc ngân hàng LBBW nhận định kinh tế Đức có khả năng rơi vào một cuộc suy thoái ngắn hạn, dựa trên số liệu thống kê quý 4 năm 2022. “Điều này phù hợp với dự báo của chúng tôi cho năm 2023, với dự báo sản lượng kinh tế sẽ giảm 0,5% trong cả năm.”

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm kinh tế Đức.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine và quyết định cắt giảm nguồn cung khí đốt của Moskva sau đó, đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, và kết quả là chi phí lương thực và năng lượng tăng “phi mã.”

Ngân hàng Đức Deutsche Bank dự báo nền kinh tế nước này sẽ đình trệ trong năm nay. Hiệp hội ngân hàng DSGV thậm chí cho rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ giảm 0,8% trong năm 2023.

Chủ tịch sắp mãn nhiệm của DSGV, Helmut Schleweis, nhận định một cuộc suy thoái có thể sẽ không ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Đức như lo ngại vào mùa Thu năm ngoái do các công ty, đặc biệt là các công ty cỡ vừa, đang có nền tảng vững chắc.

[Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023]

Nền kinh tế Đức dường như đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất tốt hơn dự báo vào cuối năm 2022. Các biện pháp cứu trợ của chính phủ, bao gồm cả việc hạn chế giá năng lượng và tìm kiếm các nguồn cung thay thế, cũng như thời tiết mùa Đông tương đối ôn hòa, là một số yếu tố hỗ trợ kinh tế Đức “thoát hiểm.”

Trong báo cáo thường niên hồi tuần trước, chính phủ Đức dự báo nền kinh tế nước này sẽ tránh được suy thoái kinh tế và đạt mức tăng trưởng 0,2% trong năm 2023. Vài tháng trước, kinh tế Đức được dự báo sẽ sụt giảm 0,4%.

Trong bối cảnh giá năng lượng đã giảm, lạm phát cũng được dự báo giảm xuống mức 6%, thấp hơn mức 7% được đưa ra trước đó.

Niềm tin kinh doanh tại Đức tiếp tục tăng trong tháng 1/2023, tháng tăng thứ tư liên tiếp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng lắng dịu và khả năng nền kinh tế đầu tàu châu Âu tránh được suy thoái.

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Robert Habeck cho hay hiện không còn dấu hiệu suy thoái mà nhiều nhà quan sát trước đây lo ngại, Đức đã cho thấy khả năng chống chịu tốt với khủng hoảng và đã đạt những kết quả tốt trong lĩnh vực kinh tế.

Jan-Christopher Scherer, nhà kinh tế tại tổ chức tư vấn DIW ở Berlin, cũng nhận định rằng kinh tế Đức có khả năng phục hồi tốt hơn so với những lo ngại vào mùa Thu. Những khu vực sản xuất sử dụng nhiều năng lượng đã chứng kiến sự sụt giảm rất mạnh trong năm 2022, song triển vọng về tổng thể vẫn tốt hơn nhiều so với thời điểm mùa Thu, nhờ nguồn cung cấp năng lượng cải thiện.

Thêm một tín hiệu tốt, đó là xuất khẩu của Đức sang Anh lần đầu tiên tăng trưởng trở lại trong năm 2022 sau nhiều năm sụt giảm.

Từ tháng Một đến tháng 11 năm ngoái, các công ty Đức đã bán lượng hàng hóa trị giá hơn 68 tỷ euro (73,4 tỷ USD) cho Anh, tăng gần 14% so với con số 65 tỷ euro (70,2 tỷ USD) của năm 2021. Đây là lần tăng đầu tiên sau sáu năm liên tiếp xuất khẩu của Đức sang Anh sụt giảm, chủ yếu do Brexit.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Kinh tế châu Âu, nhu cầu hàng hóa trong ngành sản xuất của Đức vẫn mạnh trong bối cảnh sản xuất tăng nhẹ và “ngập đơn hàng.”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục