Kinh te Hong Kong co the tang truong am trong nam 2019 hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, tại Diễn đàn bảo hiểm châu Á, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Trần Mậu Ba cho biết căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đã tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi đó bất ổn tại Hong Kong trong sáu tháng qua cũng đã gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch và các ngành nghề liên quan tại đây.

Đối với tình hình tăng trưởng kinh tế năm nay của Hong Kong, ông Trần Mậu Ba cho biết dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các thị trường tư nhân nằm ở khoảng -2,1% đến 0,7%, còn dự báo của Chính quyền Khu Hành chính này là -1,3%. Nguyên nhân cho dự báo kém lạc quan này có liên quan đến tình hình quốc tế và Hong Kong.

[Hoạt động kinh doanh ở Hong Kong giảm mạnh nhất trong 21 năm qua]

Ông Trần Mậu Ba nêu rõ Chính quyền Hong Kong đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế nhằm tháo gỡ khó khăn, nhưng những biện pháp này không thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề mà cần phải tìm kiếm biện pháp giải quyết thông qua các cuộc đối thoại.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầukinh tế Hong Kong cũng bị thiệt hại nặng nề.

Doanh thu của ngành bán lẻ Hong Kong trong quý 3/2019 đã sụt giảm 19,5% so với cùng kỳ, riêng tháng 10/2019 giảm gần 25% và là mức giảm kỷ lục trong lịch sử./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)