Kinh te la moi quan hang dau cua nguoi dan Thai Lan trong cuoc bau cu hinh anh 1Người dân mua sắm tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Đa số người dân Thái Lan được hỏi cho biết họ mong muốn nhìn thấy sự khởi sắc của nền kinh tế đất nước sau cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24/2/2019.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện Quản trị phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) tiến hành từ 11-12/12, đối với những người có độ tuổi từ 40 trở lên có trình độ học vấn và nghề nghiệp khác nhau trên toàn quốc.

Trong cuộc thăm dò trên, 62,64% số người được hỏi cho biết họ mong muốn nền kinh tế đất nước được cải thiện; 10,16% mong muốn đất nước trở nên dân chủ; 8,8% mong chờ nhiều hơn về đào đạo nghề và tỷ lệ thất nghiệp giảm; 6 % muốn có giáo dục chất lượng cao hơn; 5,68% mong muốn hình ảnh đất nước Thái Lan được cải thiện trong mắt cộng đồng quốc tế; 3,28% hy vọng chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội được cải thiện; 2,48% cần sự công bằng trong phân phối phúc lợi và dịch vụ công.

Khi được hỏi về kỳ vọng đối với các đảng chính trị tham gia cuộc bầu cử sắp tới, 72,56% trả lời họ kỳ vọng vào chính sách giải quyết các vấn đề kinh tế và nợ tiêu dùng; 37,60% muốn có chính sách quản lý giá cả và giảm độc quyền; 30,16% mong muốn chính phủ mới sẽ tăng cường chống tham nhũng và lạm quyền; 27,44% mong chờ chính sách giải quyết các vấn đề về ma tuý và tội phạm; 19,60% cần nâng cao tiêu chuẩn giáo dục.

[Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua]

Đối với những vấn đề bức xúc hiện tại, có tới 47,76% bày tỏ lo lắng về giảm sút về kinh tế; 16,24% phàn nàn về tham nhũng; 11,52% lo ngại về xung đột chính trị trong nội bộ nhân dân; 10,88% không hài lòng về bất bình đẳng xã hội; 4,56% phàn nàn về chất lượng giáo dục thấp; 4,08% bất bình về đảo chính quân sự.

Ngoài ra, kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Super Poll thực hiện và công bố gần đây cho thấy, trong số 1.094 người được hỏi, đa số người được hỏi chưa quyết định ủng hộ một lực lượng chính trị cụ thể nào trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cụ thể, 59,1% cư dân Bangkok và 57,2% cư dân sống bên ngoài thủ đô chưa đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, khoảng 29% số người được hỏi cho biết họ ùng hộ chính phủ hiện tại, so với 11,7% không ủng hộ.

Tại các địa phương, tỷ lệ ủng hộ chính phủ hiện tại là 28,6% và tỷ lệ không ủng hộ là 14,2%. Trái với quan điểm cho rằng đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) không nhận được nhiều sự ủng hộ ở Bangkok, có tới gần 31,9% số người ở thành phố này cho biết họ sẽ bầu cho đảng này nếu cuộc bầu cử diễn ra như dự kiến.

Đảng Tương lai mới (FFP) nhận được sự ủng hộ của 29,2% số người được hỏi, trong khi tỷ lệ dành cho đảng Dân chủ là 27,8%. Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Phalang Pracharat) nhận được dưới 5% tỷ lệ ủng hộ, các đảng khác chia nhau 9,8% tỷ lệ ủng hộ còn lại./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)