Kinh tế Mexico ghi nhận chuyển biến tích cực thời gian qua

Theo Tổng thống Mexico Pena Nieto, tháng Ba vừa qua ghi nhận mức tăng 3,4% trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt ngành chế tạo tăng gần 7%.
Kinh tế Mexico ghi nhận chuyển biến tích cực thời gian qua ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ft.com)

Trước những chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã bày tỏ lạc quan về tình hình kinh tế đất nước, tin tưởng vào đà phục hồi tích cực của quốc gia Trung Mỹ này.

Theo phát biểu ngày 13/5 của Tổng thống Pena Nieto, tháng Ba vừa qua ghi nhận mức tăng 3,4% trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt ngành chế tạo tăng gần 7%, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế trong và ngoài nước. Tỷ lệ thất nghiệp của quý 1/2014 đứng ở mức 4,8%, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thống Pena Nieto dẫn số liệu thống kê của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) cho biết tính đến ngày 9/5, tổng dự trữ ngoại tệ của nền kinh tế thứ hai khu vực Mỹ Latinh lên tới 186, 2 tỷ USD, con số cao kỷ lục từ trước tới nay và đây là mức tăng liên tục lần thứ 13 trong 5 tháng đầu năm nay. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quý đầu năm nay có khả năng đạt mức tăng 1,7%, cao hơn so với dự báo là 1,5% đưa ra hồi đầu năm.

Theo nhà lãnh đạo này, Mexico đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ, tiếp tục tiến hành cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, thực hiện chi tiêu công hợp lý và có trách nhiệm, song song với việc sớm thông qua các văn bản dưới luật của nhiều đạo luật cải cách đã được thông qua năm ngoái. Trên cơ sở này, kinh tế Mexico hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng 3,9% trong năm nay như mục tiêu của chính phủ liên bang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục