Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên

Gần 70% chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải soạn thảo một gói kích thích mới trong năm nay để làm dịu “nỗi đau” của các công ty và hộ gia đình.
Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên ảnh 1Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 mới. (Ảnh: Kyodo)

Kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy nền kinh tế Nhật Bản trong tài khóa 2020 (kết thúc vào tháng 3/2021) sẽ sụt giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên, qua đó buộc chính phủ phải đưa ra một gói kích thích khác để giảm thiểu những tác động của dịch COVID-19.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đánh giá, những chính sách sắp tới của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ là mở rộng gói kích thích kinh tế. Những người được hỏi cũng cho rằng lĩnh vực ngân hàng dường như không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nền kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ giảm 5,3% trong tài khóa hiện nay, mức giảm nhiều nhất kể từ khi số liệu được công bố năm 1994, song sẽ phục hồi với tốc độ tăng trưởng 3,3% trong năm tới.

Chuyên gia kinh tế Atsushi Takeda tại Viện nghiên cứu Itochu nhận định, kinh tế Nhật Bản sẽ mất 2-3 năm để trở lại mức bình thường do các thị trường nước ngoài có thể tiếp tục phải chống chọi với sự bùng phát dịch COVID-19.

Gần 70% chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải soạn thảo một gói kích thích mới trong năm nay để làm dịu “nỗi đau” của các công ty và hộ gia đình. Đến nay, Nhật Bản đã tung ra 2 gói kích thích kinh tế với tổng giá trị lên tới 2.200 tỷ USD.

Chuyên gia kinh tế thị trường Arata Oto của Công ty Chứng khoán Soce Generale Nhật Bản hy vọng, gói kích thích tiếp theo sẽ có giá trị tương đương 1-2% GDP. Gói kích thích này sẽ có nhiệm vụ đẩy nhanh sự phục hồi của Nhật Bản ngay khi có dấu hiệu cho thấy dịch bệnh bắt đầu lắng xuống, hoặc để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những tác động từ dịch COVID-19 nếu có làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng cơ sở, Vận tải và Du lịch Nhật Bản Kazuyoshi Akaba cho biết nước này sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch trợ giá từ ngày 22/7 để thúc đẩy hoạt động du lịch trong nước, vốn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 dù những quan ngại về nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vẫn còn.

Chương trình trên sẽ hỗ trợ 50% tất cả các chi phí, bao gồm phí lưu trú và di chuyển bằng các phương tiện giao thông, trong đó chính phủ trước tiên sẽ giảm 35% các chi phí trên. Trong khi đó, mức hỗ trợ 15% còn lại được cung cấp dưới dạng phiếu/mã giảm giá sau tháng 9/2020 và được sử dụng tại các điểm đến du lịch cho các dịch vụ ẩm thực, mua sắm và các hoạt động du lịch khác.

Những người đã đặt mua tour du lịch kể từ ngày 22/7 trở đi cũng sẽ được giảm giá sau khi họ trở về bằng cách liên hệ và cung cấp thông tin chuyến du lịch cho các nhà tổ chức chiến dịch trên, trong đó có Hiệp hội các đại lý lữ hành Nhật Bản và công ty du lịch lớn nhất Nhật Bản JTB Corp.

Theo Bộ trưởng Akaba, ngành du lịch Nhật Bản nói riêng và Chính phủ Nhật Bản nói chung sẽ thận trọng và theo sát diễn biến của dịch COVID-19 trong khi tích cực hợp tác với chính quyền các địa phương trong việc phòng tránh tụ tập đông người, tiếp xúc gần và không gian hạn chế. Ngoài ra, ông Akaba cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú và những khách du lịch phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19. 

Trong khi đó, Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA) cho biết sẽ xem xét việc hạn chế thực hiện chương trình này nếu sự thúc đẩy hoạt động du lịch trong nước dẫn tới tình trạng số ca mắc COVID-19 mới gia tăng. JTA cho biết sẽ phản ứng thích hợp với các quyết định của chính phủ và ý kiến của giới chuyên gia về vấn đề trên./. 

Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên ảnh 2Du lịch Nhật bản gặp nhiều khó khăn do COVID-19. (Ảnh: Nippon)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục