Kinh te Phap tren da hoi phuc sau khi roi vao suy thoai hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Số liệu được Văn phòng Thống kê Quốc gia Pháp (INSEE) công bố ngày 8/9 cho thấy, nền kinh tế Pháp vốn đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 đang trên đà hồi phục khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ, nhưng sẽ vẫn giảm trong cả năm nay.

Theo INSEE, sau khi giảm kỷ lục 13,8% trong quý II/2020, GDP của Pháp sẽ tăng 17% trong quý III/2020. INSEE cho biết vẫn giữ nguyên dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 9% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng.

INSEE nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp có thể tăng lên 9,5% vào cuối năm nay, tăng 1,4 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái. Khoảng 715.000 người lao động nước này đã mất việc làm chỉ riêng trong nửa đầu năm.

Theo INSEE, dù việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa có thể thúc đẩy sự bứt lên tương đối nhanh của các lĩnh vực, nền kinh tế Pháp đang phục hồi sau cú sốc mùa Hè như một động cơ vừa tăng tốc vừa bị hãm phanh.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế vĩ mô của INSEE, Julien Pouget, nói rằng kinh tế nước này bị hãm phanh do cuộc khủng hoảng y tế và được thúc đẩy nhờ các chính sách kinh tế nhằm cung cấp các khoản hỗ trợ khẩn cấp lớn và việc thực thi kế hoạch phục hồi.

[BoF: Kinh tế Pháp cần hai năm để trở lại mức tiền khủng hoảng COVID-19]

INSEE cho rằng có nguy cơ về một cú sốc đối với nhu cầu, khi chi tiêu tiêu dùng và lòng tin của các gia đình được cho là vẫn ở dưới mức trước khi bùng phát dịch. Do đó, tốc độ phục hồi kinh tế từ nay đến hết năm sẽ không nhanh.

Ông Pouget cho biết nhiều công ty đã hoạt động trở lại như bình thường, nhưng những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề vẫn đang đứng trước những thách thức lớn nhất do đại dịch. Vận tải, khách sạn và tổ chức sự kiện là những lĩnh vực tiếp tục gặp khó khăn.

Chính phủ Pháp vẫn dự báo nền kinh tế sẽ giảm 11% trong năm nay, nhưng Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết các quan chức đang chuẩn bị cho việc công bố số liệu bớt bi quan hơn trong tháng này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)