Kinh te Singapore du bao suy thoai, giam du bao tang truong nam 2020 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Star)

Bộ Công Thương Singapore ngày 26/3 cho biết, nền kinh tế này gần như chắc chắn rơi vào suy thoái trong năm 2020, lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động tiêu cực ở quy mô toàn cầu.

Dựa trên số liệu kinh tế hai tháng đầu năm, Bộ Công Thương Singapore dự báo tăng trưởng GDP quý I/2020 của nước này sẽ giảm xuống -2,2%, tồi tệ hơn rất nhiều so với mức dự báo tăng 0,8% của Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đưa ra hồi đầu tháng này.

Bộ trên cũng dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong cả năm 2020 sẽ ở mức -4,0 đến -1,0%, giảm mạnh so với dự báo -0,5 đến 1,5% được đưa ra trước đó. Nền kinh tế Singapore rơi vào suy thoái gần đây nhất là năm 2001, với mức tăng trưởng -1,0%.

Dự kiến chiều 26/3, Phó Thủ tướng Singapore Vương Thuỵ Kiệt sẽ công bố gói ngân sách bổ sung nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và người dân đối phó với dịch bệnh lan rộng. Trước đó, hồi tháng 2/2020, Singapore đã triển khai gói hỗ trợ trị giá 4 tỷ SGD khi công bố báo cáo ngân sách năm 2020.

[Dịch COVID-19: Singapore đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế]

Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm tăng trưởng tại Singapore là do các biện pháp thắt chặt kiểm soát đường biên, không giao tiếp xã hội... nhằm ngăn ngừa dịch COVID - 19 đã tác động mạnh tới sức tiêu dùng nội địa cũng như nhu cầu từ bên ngoài đối với hàng hoá và dịch vụ của Singapore.

Các biện pháp vừa được công bố bao gồm đình chỉ tạm thời tất cả các địa điểm giải trí ở Singapore, và áp dụng các biện pháp giữ khoảng cách xã hội an toàn tại các cửa hàng bán lẻ và địa điểm ăn uống.

Thông báo ngày 24 tháng 3 của Lực lượng Đặc nhiệm đa Bộ tại Singapore yêu cầu tuân thủ các biện pháp: 

- Đóng cửa tất cả các quán bar và địa điểm giải trí như câu lạc bộ đêm, vũ trường, rạp chiếu phim, nhà hát và địa điểm karaoke, cùng những nơi có nguy cơ truyền nhiễm cao do tiếp xúc gần. 

- Trung tâm thương mại, bảo tàng và nhà hàng phải hạn chế tối đa việc tụ tập đông người mới đủ điều kiện tiếp tục hoạt động. Các nhóm tụ tập không quá 10 người.
- Tất cả các hoạt động tôn giáo sẽ bị đình chỉ.

- Tất cả các trung tâm và lớp học phụ đạo tạm thời đình chỉ để giảm tiếp xúc của học sinh từ các trường khác nhau, đảm bảo sự an toàn cho học sinh.

- Những người vi phạm quy định cách ly 14 ngày sau nhập cảnh sẽ phải chịu mức phạt dưới 10.000 đô la Singapore và/hoặc phạt tù dưới sáu tháng.

Các biện pháp cách ly an toàn cũng đã được áp dụng tại nhiều cửa hàng bán lẻ và dịch vụ ăn uống ở Singapore. Các quy định này yêu cầu khách hàng giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng, khuyến khích người dân tự phục vụ và hạn chế số lượng người trong các cửa hàng.

Danh sách các biện pháp trên được thiết lập bởi các cơ quan chỉnh phủ, trong đó có Enterprise Singapore (ESG) và Tổng cục Du lịch Singapore (STB), với mục đích cung cấp trải nghiệm mua sắm và ăn uống an toàn hơn./. 

(TTXVN/Vietnam+)