Kon Tum: Khan truong on dinh doi song nguoi dan sau mua lu hinh anh 1Một vị trí trên đường Trường Sơn Đông (đoạn qua huyện Kon Plông) bị sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của mưa lũ. (Ảnh: TTXVN)

Do ảnh hưởng của áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, từ ngày 28-30/11, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to đến rất to ở nhiều nơi, khiến một người chết và hư hỏng nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, lưới điện.

Hiện, công tác khắc phục thiệt hại đang được các cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện nhằm sớm đưa cuộc sống của người dân ổn định sau mưa lũ.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum, Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình bà Y Hong (sinh năm 1968, thôn Kon Du, xã Măng Cành) là nạn nhân tử vong do nước lũ cuốn trôi trong lúc đi làm vào ngày 28/11.

Đối với các vị trí sạt lở, hư hỏng trên các tuyến đường giao thông do Sở Giao thông Vận tải tỉnh quản lý gồm Quốc lộ 40B, Quốc lộ 24, Tỉnh lộ 673, 676, Đường Ngọc Hoàng-Măng Bút-Tu Mơ Rông-Ngọc Linh (nhánh 2) bị sạt lở ta luy âm, dương, đất tràn mặt đường và có khoảng 40 vị trí bị sạt lở với khối lượng lớn gây ách tắc giao thông.

[Đắk Lắk tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân]

Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường điều động xe máy, nhân lực hót dọn để đảm bảo giao thông, các tuyến quốc lộ và đường tỉnh. Đến sáng 1/12, các vị trí sạt lở cơ bản đã đảm bảo giao thông qua lại.

Riêng đối với đường Trường Sơn Đông, do mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở nặng ở nhiều vị trí. Tại km 193, mưa lớn đã làm xói lở ta luy dương với khối lượng đất đá lớn, gây chia cắt toàn bộ giao thông từ xã Ngọc Tem đến trung tâm huyện Kon Plông. Hiện, lực lượng chức năng đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sớm giúp giao thông thông suốt qua vị trí này.

Trong khi đó, thiên tai cũng gây thiệt hại nặng đến hệ thống lưới điện. Tại km 177 đường Trường Sơn Đông, do ảnh hưởng của sạt lở đã kéo theo trụ điện trung thế xuống vực sâu, gây ra sự cố mất điện trên diện rộng tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông với khoảng 600 hộ dân bị ảnh hưởng. Ngay sau khi xảy ra sự cố, ngành điện khẩn trương khắc phục, đến nay đã hoàn thành việc cấp điện trở lại cho các hộ dân tại xã Ngọc Tem.

Riêng đường dây 22kV cấp điện cho hai xã Hiếu và Pờ Ê, các trụ 127 và 128 đang bị sạt lở nghiêm trọng, khả năng gây sự cố gây mất điện toàn bộ phụ tải tại hai xã trên. Hiện, Điện lực Kon Plông đã bố trí nhân lực, phương tiện để xây dựng mới 6 trụ điện, hơn 300m đường dây trung thế để khắc phục, dự kiến hoàn thành trong ngày 2/12.

Kon Tum: Khan truong on dinh doi song nguoi dan sau mua lu hinh anh 2Một vị trí trên Tỉnh lộ 676 (đoạn qua huyện Kon Plông) bị sạt lở nghiêm trọng, đang được khắc phục tạm thời để người và phương tiện qua lại. (Ảnh: TTXVN)

Theo dự báo, trong 24 đến 48 giờ tới, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Kon Tum giảm mạnh, chỉ còn từ 5-15mm. Tuy nhiên, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum cũng đề nghị các địa phương trong tỉnh cần chủ động nắm tình hình, diễn biến của mưa lũ để khẩn trương có các biện pháp khắc phục kịp thời nhằm giảm nguy cơ thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Dư Toán (TTXVN/Vietnam+)