Kuwait nhận định lạc quan về nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí trong tháng 3 tới, sẽ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày.
Kuwait nhận định lạc quan về nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu ảnh 1Giếng dầu South Pars tại cảng Assaluyeh của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad Al-Fares ngày 2/2 cho rằng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu đang tiếp tục hồi phục trong bối cảnh điều kiện thuận lợi và các chỉ số tài chính toàn cầu lạc quan.

Hãng thông tấn Kuwait (KUNA) dẫn lời ông Al-Fares cho hay những nguy cơ như lạm phát tăng và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn đòi hỏi phải có sự thận trọng trong thời gian tới, mặc dù ảnh hưởng của biến thể Omicron “có thể là nhỏ nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19.”

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí trong tháng 3 tới, sẽ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày.

[Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt các mức trước đại dịch vào cuối năm 2022]

Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin từ giới chức OPEC+ cho biết quyết định này nhằm đạt được các mục tiêu hiện có và đáp ứng yêu cầu của các nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu về tăng nguồn cung để kiểm soát giá cả leo thang.

OPEC+ nêu rõ quyết định được đưa ra “dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ hiện tại và sự đồng thuận về triển vọng.”

OPEC+ hiện chiếm tới hơn 40% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Trước đó, Mỹ, Ấn Độ và những nước khác đã hối thúc OPEC+ tăng lượng dầu khai thác để phù hợp với nhu cầu gia tăng khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 2/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tuyên bố nước này sẵn sàng trở lại thị trường dầu mỏ thế giới một cách sớm nhất có thể.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Owji khẳng định rằng thị trường toàn cầu cần thêm dầu mỏ của Iran, nhân tố có thể góp phần hạ giá dầu đang ở mức cao như hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục