Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết năm 2022, thành phố tập trung phục hồi, phát triển kinh tế theo hướng vừa giải quyết vấn đề trước mắt, cấp bách, nhưng phải bảo đảm về lâu dài.
Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng ảnh 1Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại Kỳ họp. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sau 3 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, ngày 17/12, Kỳ họp thứ 4 Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Hội đồng Nhân dân thành phố đã thông qua 155 báo cáo, tờ trình, 40 Nghị quyết riêng trên các lĩnh vực và 1 Nghị quyết chung về nhiệm vụ năm 2022.

Kỳ họp cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận chuyên sâu, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng của thành phố.

Đại biểu quan tâm về xử lý các công trình sai phạm, tình hình an ninh trật tự

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 17/12, nhiều đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa X đã đặt những câu hỏi liên quan đến các bức xúc của người dân thành phố thời gian qua như: xử lý sai phạm về xây dựng tại một số chung cư, triển khai nhà ở xã hội đúng đối tượng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn...

Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong đã trả lời chất vấn về việc xử lý các sai phạm xây dựng tại một số chung cư.

Chung cư Fhome, Mornachy... đã được thanh tra, kiểm tra và phát hiện các sai phạm, hiện Sở đang triển khai thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra trên và tiếp tục đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc khắc phục các sai phạm về xây dựng.

Đồng thời, Sở sẽ làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân và rút ra các biện pháp, giải pháp khắc phục; rà soát lại các công đoạn để đảm bảo trật tự xây dựng trong thời gian tới, tránh các sai phạm như vừa qua.

Theo ông Phùng Phú Phong, những dự án này đã tồn tại lâu, xuyên suốt nhiều năm, hệ thống pháp luật hiện nay đã có nhiều thay đổi nên cần thời gian phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương để tìm cách tháo gỡ, xử lý.

Liên quan đến tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết hiện tổng số căn hộ chung cư nhà ở xã hội đưa vào sử dụng là 13.938 căn hộ.

Ngoài ra, theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện 2.691 căn hộ tại 4 dự án; tiếp tục khởi công mới 1.690 căn hộ tại 2 dự án và kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách đối với 4 dự án nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng đã tiến hành rà soát, khắc phục việc một số trường hợp được mua nhà ở xã hội không đúng tiêu chí và thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo nhà ở xã hội đến được đúng đối tượng.

[Đà Nẵng dành tất cả nguồn lực để tập trung phòng, chống dịch COVID-19]

Trả lời chất vấn của đại biểu về tình hình trật tự an toàn xã hội, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết tội phạm trên địa bàn đang trẻ hóa, trong đó xảy ra những vụ giết người, cố ý gây thương tích... mà đối tượng phạm tội là các thanh thiếu niên.

Giám đốc Công an thành phố cũng dự báo, thời gian tới tình trạng trộm cắp, lừa đảo, hoạt động tín dụng đen… sẽ diễn ra nhiều hơn khi ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến tình trạng thất nghiệp tăng cao, nhu cầu trả các khoản vay của người dân lớn.

Công an thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo trên mạng, nhưng đến nay vẫn có một số người dân bị “sập bẫy” lừa đảo.

Thời gian tới, nhất là dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, Công an thành phố Đà Nẵng sẽ tăng cường nắm tình hình, chủ động đề ra các giải pháp để quản lý tốt các loại đối tượng, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Về một số dự án trọng điểm chậm tiến độ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã giải trình lý do. Cụ thể, dự án nâng cấp đường ĐT601, là tuyến đường huyết mạch của huyện Hòa Vang nhưng hiện đang thi công chậm trễ kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 643 tỷ đồng, đã khởi công tháng 5/2020, theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 9/2021 nhưng hiện nay cả 4 gói thầu đều chậm hơn so với tiến độ cam kết bởi lý do bị gián đoạn do dịch, mưa bão, vướng mặt bằng, vướng thi công ống nước dự án Nhà máy nước Hòa Liên... nên thành phố đã gia hạn thi công công trình đến tháng 9/2022.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Vang xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2022.

Ban Quản lý dự án giao thông thành phố Đà Nẵng phải hướng dẫn, tổ chức giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông, lao động; thường xuyên giám sát, yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh thi công phần móng, đá dăm và cơ bản hoàn thành nội dung này trước Tết âm lịch.

Xây dựng thành phố Đà Nẵng xứng đáng với vị thế, kỳ vọng

 Phát biểu tại Kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết năm 2022, thành phố tập trung phục hồi, phát triển kinh tế theo hướng vừa giải quyết vấn đề trước mắt, cấp bách, nhưng phải bảo đảm về lâu dài, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội từng năm và kế hoạch 5 năm, tập trung vấn đề đầu tư công trung hạn và cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Trung Chinh cho biết thành phố tiếp tục xác định phòng, chống dịch với phương châm 5K, vaccine, thuốc điều trị, áp dụng công nghệ, ý thức của người dân và một số biện pháp khác.

Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư; tăng cường công tác quản lý đất đai và khai thác quỹ đất một cách hợp lý, phù hợp với quy hoạch phát triển của thành phố và thực trạng sử dụng đất tại địa phương; bảo đảm môi trường và vấn đề phát triển bền vững của thành phố trong tương lai; hoàn thành việc xây dựng và triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất công trên địa bàn thành phố để báo cáo Hội đồng Nhân dân thành phố...

Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng ảnh 2Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhận định thời gian qua thành phố đã hết sức nỗ lực, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng và tử vong, kịp thời thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố đôi lúc, đôi nơi còn bất cập, chậm trễ, chưa rõ ràng, chưa cụ thể trong việc thông tin, tuyên truyền, giải thích chính sách cho người dân, điều này ít nhiều tạo nên những dư luận không hay thời gian qua.

Hội đồng Nhân dân thành phố đề nghị thời gian tới, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo rà soát, khảo sát, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhất là các đối tượng yếu thế, lao động tự do để có điều kiện phục hồi, ổn định sản xuất, sinh hoạt sau dịch; tập trung triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các chính sách đã quyết định tại các kỳ họp, đảm bảo minh bạch, công khai, đúng đối tượng, dễ tiếp cận; chú ý đến khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ vì những doanh nghiệp này chiếm số lượng đại đa số và giải quyết nhiều việc làm cho nhiều người lao động trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng thành phố cần kiên trì, phối hợp với các cơ quan Trung ương trong tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khắc phục những vi phạm về quản lý đất đai theo các kết luận thanh tra, kiểm tra, nhất là Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, thành phố đề xuất Trung ương ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, nhất là sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 144/NĐ-CP của Chính phủ; Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cũng cho biết Đà Nẵng chuẩn bị kỷ niệm 25 năm thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển của thành phố, các thế hệ đi trước với tinh thần “dám nghĩ, dám làm," dẫu cũng có lúc sai lầm, vấp ngã, nhưng cũng đã tạo dựng nên tầm vóc, thương hiệu của một Đà Nẵng an bình, thân thiện, phát triển và đáng sống trong mắt bạn bè.

Thế hệ hôm nay phải có trách nhiệm khắc phục những khó khăn, tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế, để phát triển thành phố thực sự xứng đáng với tầm vóc, vị thế, kỳ vọng của Trung ương và của người dân, để Đà Nẵng thực sự là trung tâm kinh tế-văn hóa-xã hội lớn khu vực và của cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục