Ky luc nguoi phu nu tre nhat bay vong quanh the gioi mot minh hinh anh 1Nữ phi công trẻ Zara Rutherford vẫy chào sau khi cô hạ cánh xuống sân bay ở Bỉ hôm 20/1. (Nguồn: nytimes.com)

Ở tuổi 19, Zara Rutherford vừa lập kỷ lục khi cô hiện là người phụ nữ trẻ nhất bay vòng quanh thế giới một mình bằng máy bay thể thao.

Zara Rutherford là phi công người Anh gốc Bỉ. Cô đã khởi hành cách đây sáu tháng trong chuyến bay vòng quanh Trái Đất và hạ cánh lúc 13h ngày 20/1 tại sân bay Kortrijk (phía Tây Bắc của Bỉ) sau khi hoàn thành hành trình 60.000km.

Mẹ của cô, bà Béatrice de Smet, cho biết kỷ lục mà Zara Rutherford lập là niềm tự hào cho gia đình cô và những người xung quanh.

[Hành trình thành nữ phi công trẻ nhất bay vòng quanh thế giới một mình]

Zara Rutherford đã bay qua hơn 50 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Nga và Mexico, trên một chiếc máy bay siêu nhẹ.

Ban đầu, cô dự kiến trở về vào giữa tháng Mười, song Zara đã phải đối mặt với một số vấn đề trên đường đi như cháy rừng ở California, vấn đề thị thực trước khi nhập cảnh vào Nga và một số lần cách ly liên quan đến tình hình sức khỏe.

Những điều này khiến chuyến trở về bị trì hoãn. Với thành tích của mình, giờ đây, Zara Rutherford hy vọng sẽ khuyến khích các cô gái trẻ khác theo đuổi những ngành vốn nam giới chiếm số đông như hàng không, công nghệ thông tin và khoa học.

Sau bầu trời, hiện Zara Rutherford đang hướng tới chinh phục vũ trụ với mơ ước một ngày nào đó cô sẽ trở thành phi hành gia được tha hồ khám phá không gian./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)