Ky niem ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Trung Quoc hinh anh 1Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và các quan khách trang trọng thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Vĩnh Hà/TTXVN)

Tối 19/12, Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Trung Quốc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tới dự lễ kỷ niệm có Trung tướng Hà Hoành Quân, Phó Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trung Quốc; Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai; Đại tá Vũ Đức Nhuận, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Trung Quốc; nhiều thiếu tướng và sỹ quan cao cấp thuộc các lực lượng vũ trang Trung Quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cùng gần 300 khách mời đến từ các ban ngành hữu quan của Trung Quốc và đại diện cơ quan tùy viên quốc phòng các nước có trụ sở tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Sao Mai đã điểm lại chặng đường hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 75 năm qua.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, được tôi luyện bản lĩnh, ý chí và trưởng thành trong chiến đấu, dưới sự lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng với nhân dân Việt Nam làm nên những chiến thắng huy hoàng, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước, xứng đáng là quân đội của nhân dân, làm nòng cốt cho toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sao Mai nêu rõ quốc phòng toàn dân của Việt Nam là nền quốc phòng “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân,” nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng: toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh, do nhân dân làm chủ.

[Công bố Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam tại Tây Ban Nha]

Qua 30 năm triển khai, đây thực sự là ngày hội của truyền thống dựng nước và giữ nước, ngày hội tôn vinh hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ,” một nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam, của Quân đội Việt Nam anh hùng.

Đại sứ Phạm Sao Mai khẳng định để có được những chiến thắng huy hoàng đó, bên cạnh sự đấu tranh anh dũng hy sinh đầy gian khổ, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của quân đội và nhân dân các nước anh em, bè bạn; trong đó có sự ủng hộ, hỗ trợ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu này.

Về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc, Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết trong những năm qua, quan hệ quốc phòng hai nước không ngừng được tăng cường và đóng vai trò là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Tháng 1/2017, hai nước đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt-Trung đến năm 2025. Hợp tác giữa hai quân đội trên các lĩnh vực như: phối hợp giữa Hải quân, Biên phòng và các quân khu giáp biên tiếp tục được đẩy mạnh và đạt hiệu quả thiết thực.

Ky niem ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Trung Quoc hinh anh 2Trung tướng Hà Hoành Quân, Đại sứ Phạm Sao Mai và Đại tá Vũ Đức Nhuận, Tùy viên Quân sự nâng ly chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Lương Tuấn/TTXVN)

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, hai bên duy trì cơ chế Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới, cùng với các chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch (10/2018); chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (5/2019); cuộc Hội kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng nhân dịp tham dự Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 tại Bắc Kinh (10/2019) đã làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi lễ, giới thiệu về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019, Đại sứ Phạm Sao Mai cho rằng Sách Trắng đã khẳng định những quan điểm cơ bản của chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ, công khai, minh bạch, kiên trì thực hiện chính sách “bốn không”: không tham gia liên minh quân sự, không liên kết nước này để chống nước kia, không cho nước ngoài mượn căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh rằng quan hệ láng giềng, hữu nghị, truyền thống Việt Nam và Trung Quốc là tài sản quý báu của hai nước. Đảng, Nhà nước, nhân dân cũng như Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này.

Trên tinh thần đó, hai bên cần tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, nhất là về kinh tế, thương mại; đẩy mạnh giao lưu và hợp tác giữa các địa phương; mở rộng hợp tác về văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân văn, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước; duy trì đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đáng chú ý, hai bên cần tích cực phối hợp triển khai, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Trung Quốc vào năm 2020./.

Lương Tuấn-Vĩnh Hà-Bùi Tuấn (TTXVN/Vietnam+)