Tại xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, có 37 hộ dân thuộc ba bản Hua Cưởm 1, 2, 3 nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao.

Các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu đã khẩn trương báo cáo, khảo sát, lập kế hoạch để hỗ trợ và di dời các hộ đến nơi mới an toàn.

Theo lãnh đạo huyện Tân Uyên, do ảnh hưởng mưa lũ vào tháng 6/2018, trên địa bàn 3 bản Hua Cưởm 1, 2, 3 có 54 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 37 hộ với 200 nhân khẩu dân tộc Mông nằm trong vùng nguy hiểm cần phải di chuyển gấp đến nơi an toàn.

Huyện Tân Uyên đã khẩn trương họp bàn, xây dựng Đề án sắp xếp dân cư tập trung Hua Cưởm 1. Theo đề án, 37 hộ được bố trí theo hình thức sắp xếp tập trung tại bản Hua Cưởm 1, mỗi hộ dân được cấp từ 150-200m2 đất để dựng nhà, làm vườn trồng rau.

Ban Quản lý dự án huyện Tân Uyên cùng chính quyền địa phương tổ chức bốc thăm chia lô cho các hộ.

[Tuyên Quang: Khó di dời 31 hộ dân bị sạt lở đất đe dọa tính mạng]

Ông Nguyễn Sỹ Cảnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Uyên cho biết, ngay sau khi Đề án sắp xếp dân cư tập trung bản Hua Cưởm 1 được phê duyệt thực hiện với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng, huyện đã nhanh chóng di dời các hộ dân.

Hiện nay, mặt bằng di chuyển tập trung các bản Hua Cưởm 1, 2, 3 nằm trên địa bàn Hua Cưởm 1 đã được đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, điện, nước sinh hoạt. Mặt bằng an toàn khi mưa lũ, thuận tiện cho người dân.

Trong quá trình thực hiện, một số vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ đã được giải quyết kịp thời giúp nhân dân tin tưởng đảm bảo tiến độ di chuyển, định canh, định cư.

Lai Chau di doi 37 ho dan ra khoi vung co nguy co sat lo cao hinh anh 1Gia đình bà Hạng Thị Sông, bản Hua Cưởm 1, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên đang hoàn thiện phần nền nhà. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Chính quyền huyện đã chỉ đạo nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến bộ xây dựng đường giao thông, nước sinh hoạt, điện... Bên cạnh đó, huyện còn thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước là hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ để thực hiện việc di chuyển nhà ở theo Quyết định 1776 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để thực hiện san mặt bằng, san nền làm nhà (kinh phí từ quỹ huy động hỗ trợ do Mặt trận Tổ quốc huyện Tân Uyên kêu gọi).

Hiện nay, đã có 30/37 hộ đến nơi ở mới, 7 hộ đang trong giai đoạn xây nhà, di chuyển đồ đạc. Cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền người dân đảm bảo di chuyển đến nơi ở mới trước mùa mưa năm 2019.

Có mặt tại mặt bằng bố trí tái định cư tập trung Hua Cưởm 1, chúng tôi thấy nhiều ngôi nhà được bà con xây dựng kiên cố. Cơ sở hạ tầng, đường, điện, nước sinh hoạt được đầu tư đồng bộ giúp người dân yên tâm định cư. Đặc biệt, mặt bằng nằm ngay cạnh đường vành đai giao thông liên xã, giáp hệ thống trường học các cấp và gần khu sản xuất chính của 3 bản Hua Cưởm 1, 2, 3 nên đời sống của người dân sau khi di chuyển về nơi ở mới có nhiều thuận lợi hơn.

Gia đình bà Hạng Thị Sông, bản Hua Cưởm 1, đang dần hoàn thiện bếp và nền nhà.

Bà Sông cho biết: "Trước đây, gia đình tôi ở bản Hua Cưởm 2, do mưa lũ nên cả nhà chuyển về đây định cư, tuy hơi xa nơi canh tác ở bản cũ nhưng yên tâm không phải sơ tán mỗi khi có mưa lớn"./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)