Lam Dong: Xu ly tinh trang vi pham trat tu xay dung tai ho Tuyen Lam hinh anh 119 căn nhà gỗ vi phạm Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Trước thông tin của các cơ quan báo chí về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại dự án của Công ty Cổ phần đầu tư Lý Khương, thuộc Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Cụ thể, tại văn bản số 7443/UBND-VX2 ngày 13/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm và các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Lý Khương. Cụ thể, Công ty này đã vi phạm về đầu tư, xây dựng tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia, thuộc Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, không để xảy ra những trường hợp vi phạm trong thuộc khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm như thời gian qua.

[Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt bị xâm phạm]

Như tin đưa tin ngày 12/11, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Lý Khương (đóng tại Tiểu khu 157B, phường 4, thành phố Đà Lạt) - đơn vị chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia. Khu nghỉ dưỡng này nằm trong Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Một dãy nhà gỗ gồm 19 căn với tổng diện tích trên 450m2 được dựng lên sát mép nước của hồ Tuyền Lâm đã xâm phạm vùng bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm. Những căn nhà gỗ này lắp ghép có vật liệu bằng vách gỗ, sàn gỗ, mái lợp tôn với tổng diện tích 456m2 (mỗi căn nhà 24m2). Tất cả các công trình trên nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Tại thời điểm kiểm tra, các công trình nhà gỗ không có hồ sơ giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Theo quy định, công trình xây dựng không phép nêu trên thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử lý, xử phạt của Ủy ban Nhân dân cấp phường và thuộc quyền của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt…/.
 
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)