Lam phat cua Duc co the len muc cao nhat trong gan mot thap ky hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Saxony, Đức ngày 20/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các cố vấn kinh tế của Chính phủ Đức cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm nay có thể lần đầu tiên cao hơn mức 2% kể từ năm 2012 do giá năng lượng tăng dù sự phục hồi kinh tế sẽ yếu hơn dự báo trước đó.

Trong một báo cáo công bố ngày 17/3, ban cố vấn kinh tế của chính phủ cho rằng tỷ lệ lạm phát của Đức sẽ tăng lên 2,1% trong năm nay và ở mức 1,9% vào năm sau.

Với sự gia tăng này, mức lạm phát của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm 2021 sẽ cao hơn mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là dưới 2%.

[Kinh tế Đức tổn thất 50 tỷ euro trong quý đầu năm 2021]

Sau khi chậm lại đáng kể trong năm 2020, lạm phát của Đức dự kiến sẽ tăng trong năm nay khi nền kinh tế tăng trưởng nhờ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế dịch bệnh COVID-19.

Tỷ lệ lạm phát của Đức đã giảm 0,5% trong năm ngoái trước khi tăng lên trong năm nay do giá năng lượng tăng kể từ khi áp dụng thuế carbon vào tháng Một.

Một thành viên của ban cố vấn kinh tế cho Chính phủ Đức, ông Volker Wieland đã kêu gọi ECB xem xét việc tăng lãi suất trong trường hợp lạm phát tăng mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde khẳng định rằng lạm phát tăng là do "các yếu tố tạm thời" liên quan đến dịch bệnh và giá năng lượng tăng.

Theo báo cáo trên, ban cố vấn đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức do tác động của các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế dịch bệnh hiện nay.

Các chuyên gia dự báo trong năm nay, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu sẽ tăng trưởng 3,1% thay vì mức 3,7% đưa ra vào tháng 11/2020.

Con số này tương đương với dự báo của chính phủ là 3% sau khi suy giảm tới giảm 5% trong năm ngoái.

Dự báo kinh tế cho năm 2022, các chuyên gia cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ tăng trưởng 4%./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)