Nhiếp ảnh gia Linh Phạm (Phạm Hà Duy Linh) sẽ là người Việt Nam đầu tiên tham gia hội đồng giám khảo của giải thưởng nhiếp ảnh danh giá toàn cầu - cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) 2022. Thông tin này đã được công bố trên website chính thức của cuộc thi.

Linh Phạm cho biết anh được phân công chấm tác phẩm thuộc khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cùng với 4 nhiếp ảnh gia khác từ Anh, Indonesia, Singapore và Philippines.

"Đây là niềm vinh hạnh lớn cho cá nhân tôi khi được thấy nhiều hơn các tác phẩm chất lượng tới từ Việt Nam," anh chia sẻ.

Được thành lập ở Hà Lan năm 1955, cuộc thi Ảnh báo chí thế giới đã nhanh chóng khẳng định danh tiếng như một sân chơi hàng đầu thế giới dành cho các phóng viên ảnh và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Năm 2022 cũng là lần đầu tiên cuộc thi thay đổi cơ cấu trong định dạng và quy cách chấm giải. Thay vì phân loại theo đề tài (Phóng sự, Thiên nhiên, Môi trường, Chân dung...), giải thưởng nay sẽ được chia theo bốn định dạng (Ảnh đơn, Câu chuyện ảnh, Dự án dài hạn và Định dạng mở).

[Chiêm ngưỡng những bức ảnh xuất sắc nhất giai đoạn 2018-2020]

Ảnh dự thi sẽ tranh giải theo 6 khu vực: Châu Phi, châu Âu, châu Á, Bắc và Trung Mỹ, Nam Mỹ, Đông Nam Á và châu Đại Dương. Mỗi khu vực có một hội đồng giám khảo gồm 5 chuyên gia làm việc tại khu vực đó, có chuyên môn trong các lĩnh vực ảnh báo chí và nhiếp ảnh tư liệu.

Những thay đổi trên được hy vọng sẽ khuyến khích sự tham gia của đội ngũ phóng viên ảnh địa phương đồng thời giúp bảng vàng Ảnh báo chí thế giới bao hàm cả những câu chuyện mà dòng tin tức quốc tế có thể bỏ sót.

Lan dau tien Viet Nam co dai dien tai ban giam khao World Press Photo hinh anh 1Nhiếp ảnh gia Linh Phạm (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) trong danh sách ban giám khảo của World Press Photo.

Giới thiệu về Linh Phạm, Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Linh Phạm là một nhiếp ảnh gia tư liệu với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước, hiện đang cộng tác với hãng ảnh Getty Images. Tác phẩm của anh đã được xuất bản trên các báo quốc tế như National Geographic, New York Times, hay Washington Post. Mặc dù hoạt động ở tầm quốc tế, các dự án cá nhân của tay máy lại thường hướng về những câu chuyện quá khứ và ảnh hưởng của chúng lên bối cảnh đương đại Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2012, anh đã thực hiện các phóng sự ảnh về nhiều vấn đề như sự tuyệt chủng của cá da trơn khổng lồ ở lưu vực sông Mekong, nạn buôn người xuyên lục địa, nghi lễ cải táng hay vấn đề tranh chấp Biển Đông.”

Linh Phạm cũng được biết đến với các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng nhiếp ảnh tại Việt Nam.

Từ năm 2016, anh đồng sáng lập Matca, một tổ hợp tạp chí online, xuất bản phẩm và không gian triển lãm với mục tiêu mở rộng các thảo luận về hoạt động nhiếp ảnh đương đại./.

Minh Thu (Vietnam+)