Lạng Sơn gỡ bỏ các chốt kiểm dịch, tăng cường kiểm soát từ cơ sở

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, việc duy trì các chốt kiểm soát dịch là không cần thiết và không còn phù hợp với giai đoạn hiện nay, cần chuyển sang hình thức kiểm soát dịch từ cơ sở.
Lạng Sơn gỡ bỏ các chốt kiểm dịch, tăng cường kiểm soát từ cơ sở ảnh 1Việc duy trì các chốt kiểm soát dịch tại Lạng Sơn không ocnf phù hợp trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: TTXVN)

Nhằm bảo đảm linh hoạt, an toàn, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Lạng Sơn quyết định gỡ bỏ các chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn.

Theo quyết định mới nhất, 12 chốt kiểm dịch y tế liên ngành giải thể từ 0 giờ ngày 1/3; gồm 4 chốt ở huyện Hữu Lũng, 3 chốt ở huyện Chi Lăng, 2 chốt ở huyện Tràng Định, 2 chốt ở huyện Đình Lập và 1 chốt ở huyện Bắc Sơn.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Lý Kim Soi cho biết hiện nay, dịch COVID-19 đã lây lan rộng trong cộng đồng tại 63 tỉnh, thành phố.

Ở Lạng Sơn, các ca nhiễm mới phát hiện tại các chốt kiểm soát với tỷ lệ rất nhỏ so với số mắc trong cộng đồng của tỉnh.

Để đáp ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ trong giai đoạn hiện nay, việc duy trì các chốt kiểm soát là không cần thiết và không còn phù hợp với giai đoạn hiện nay, cần chuyển sang hình thức kiểm soát dịch từ cơ sở.

Các chốt trên đã được thành lập và duy trì hoạt động từ ngày 16/7/2021 nhằm kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh Lạng Sơn phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Từ tháng 7-12/2021, số ca mắc COVID-19 mới trong giai đoạn này chủ yếu liên quan đến đối tượng là lái xe đường dài, công dân từ vùng có dịch trở về.

Các ca này được kịp thời được phát hiện từ các chốt kiểm soát, không để xâm nhập sâu vào nội địa, đặc biệt là khu vực cửa khẩu.

[Lạng Sơn đánh giá đúng tình hình thực tế để chủ động chống dịch]

Ngay sau khi gỡ bỏ các chốt trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ủy ban nhân dân  các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 từ cơ sở; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đối với các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn.

Các địa phương thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có các biện pháp hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân bảo đảm linh hoạt, an toàn, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, Sở Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn tổ chức thực hiện theo phương án thiết lập "vùng đệm" để kiểm soát dịch bệnh trên người và hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, ngày 21/2, địa bàn tỉnh có 761 ca mắc COVID-19, đến ngày 28/2 con số này lên đến 2.539 ca, trong đó 2.535 ca mắc ngoài cộng đồng và 4 người là lái xe đường dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục