Lanh dao My, Iraq khang dinh tam quan trong cua tong tuyen cu hinh anh 1Công nhân làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Kirkuk, Iraq ngày 7/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại quốc gia vùng Vịnh này.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về cuộc bầu cử Quốc hội tại Iraq, dự kiến diễn ra ngày 12/5 tới và đây sẽ là các cuộc bầu cử đầu tiên sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thất bại tại quốc gia Trung Đông này.

[Mỹ, Iraq thảo luận tình hình ở Syria và cuộc chiến chống IS]

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ và Iraq cũng thảo luận về việc đẩy nhanh chiến dịch nhằm xóa sổ những phần tử IS còn lại, ngăn chặn chúng tái hợp lực lượng, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác để đối phó với các mối đe dọa khác trong khu vực.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, 6.986 ứng cử viên, trong đó có 2.014 nữ giới, sẽ chạy đua giành 329 ghế tại Quốc hội Iraq để thành lập chính phủ mới sẽ lãnh đạo đất nước trong 4 năm tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)