Lanh dao My, Trung se gap nhau ben le Hoi nghi thuong dinh G20 hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Kyodo, báo trực tuyến Inside U.S Trade của Mỹ ngày 26/11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào ngày 1/12 tới tại Argentina bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Buenos Aires.

Ấn bản trực tuyến của Inside U.S Trade cho hay, hai nhà lãnh đạo này sẽ gặp nhau một ngày sau khi Mỹ, Mexico và Canada ký hiệp định thương mại mới ba bên, hay còn gọi là Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ được đàm phán lại.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ thảo luận cách thức xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng như các biện pháp thuế quan kiểu ăn miếng trả miếng mà mỗi nước áp đặt lẫn nhau.

[Tâm điểm mới của dư luận về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc]


Song Inside US Trade nhận định cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung khó có khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc tranh chấp thương mại, cũng như không dẫn tới việc Mỹ gỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc - mặc dù ông Trump sẽ được theo dõi chặt chẽ về bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng đưa ra thỏa thuận hoặc ít nhất tuyên bố chiến thắng.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Wall Street Journal hôm 26/11, ông Trump cho biết nhiều khả năng ông sẽ không chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh rằng Washington hoãn tăng mức thuế quan đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 1/1/2019./.
(Vietnam+)