Lao: Am ap tinh nguoi se chia trong dai dich COVID-19 hinh anh 1Để phòng chống dịch COVID-19, việc trao quà được tiến hành cho từng người một, đúng theo yêu cầu giãn cách của Bộ Y tế Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 24/4, Chùa Phật Tích thủ đô Vientiane đã tổ chức trao 250 phần quà cho bà con người Việt gặp khó khăn trong thời gian Lào thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đúng 9 giờ sáng, bà con đã có mặt đông đủ tại sân chùa để làm các thủ tục y tế như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và ngồi xếp hàng đúng hàng, đúng vạch theo quy định giãn cách xã hội mà Bộ Y tế Lào ban hành trước khi từng người lần lượt vào nhận 1 suất quà gồm 10kg gạo, 2 chai xì dầu và 20.000 kip, tổng trị giá khoảng 150.000 kip (400.000 đồng).

[Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ Lào phòng chống dịch bệnh COVID-19]

Nói về ý nghĩa của việc làm này, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích Vientiane, cho biết trước sự khó khăn của bà con do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên tinh thần lá lành đùm lá rách, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Nhà chùa cùng các Phật tử hảo tâm đã chung tay góp sức với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn để cùng bà con vượt qua đại dịch lần này.

Sang Lào từ những năm 1950, vợ mất sớm, ông Võ Văn Thành, một Việt kiều ở quận Sisaktanak một mình nuôi 4 người con. Do tác động của dịch COVID-19, cuộc sống gia đình ông vốn không dư dả lại càng khó khăn, chính vì vậy, ông hết sức xúc động và vui mừng khi được tin Nhà chùa phát tâm giúp đồng bào gặp khó khăn.

Ông Thành cho biết số gạo này có thể giúp gia đình ông đỡ phần nào khó khăn trong vài tuần tới.

Lao: Am ap tinh nguoi se chia trong dai dich COVID-19 hinh anh 2Ngoài gạo và xì dầu, mỗi người dân còn được phát thêm 20.000 kip. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Làm nghề giúp việc gia đình, sinh ra và lớn lên tại Lào, cuộc sống của chị Lê Thị Tuyết Mai, một Việt kiều ở thủ đô Vientiane trở nên khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát. Chị Mai cho biết đây là hành động hết sức ý nghĩa của Nhà chùa và các Phật tử chùa Phật Tích Vientiane.

Đây là đợt trao quà lần thứ 3 liên tiếp của chùa Phật Tích Vientiane trong tháng 4 này. Trước đó, trong đợt 1, Nhà chùa đã hỗ trợ 5 tạ gạo, 2.000 quả trứng vịt, 30 thùng mỳ và 3 triệu kip (khoảng 8 triệu đồng) cho Trung tâm bảo trợ những người khuyết tật, cơ nhỡ và thiểu năng trí tuệ của Lào ở thủ đô Vientiane.

Trong đợt 2, Nhà chùa đã phát 350 suất ăn miễn phí cho những người dân Lào từ ngoại tỉnh bị mất việc làm ở thủ đô Vientiane do dịch COVID-19./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)