Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến thời điểm 10 giờ ngày 12/1, rét hại nặng kéo dài cùng với băng tuyết ở Lào Cai những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất nông nghiệp địa phương. Ước thiệt hại trên 3,2 tỷ đồng.

Đã có 93ha cây rau, hoa màu các loại của huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa bị băng, tuyết phủ, 1.050 chậu hoa địa lan tại xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) bị thiệt hại. Đến ngày 12/1, đã có 128 con trâu bị chết, tập trung chủ yếu ở thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn, huyện Bát Xát.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 7-12/1 trên địa bàn Lào Cai xảy ra rét hại kéo dài, nhiệt độ các nơi trong tỉnh này đều giảm xuống dưới 11,5 độ C, vùng núi cao rét hại nặng.

Nhiệt độ thấp nhất ngày 12/1 ghi nhận tại Sa Pa và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát từ từ -3 đến -2,2 độ C.

Tại Ô Quý Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Phan Si Păng (thị xã Sa Pa), xã Y Tý, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù (huyện Bát Xát) xuất hiện băng giá, mưa tuyết dày từ 10-20cm.

Hiện nay, nhiệt độ đang ấm lên, do đó băng tuyến đang tan tại các khu vực trên.

Từ giữa tháng 12 đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tục. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, chỉ đạo các biện pháp phòng chống rét, tiếp tục cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến tận các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc việc phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt quan tâm đến bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm.

Một số huyện như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai chỉ đạo nhân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét.

Đặc biệt, trong 3 ngày 9-11/1/2021 do lượng khách du lịch đến Sa Pa khá đông, Ủy ban Nhân dân thị xã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt việc phân luồng, hướng dẫn đảm bảo giao thông đi lại và tuyên truyền các biện pháp phòng tránh rét cho khách trên loa, đài phát thanh của địa phương.

[Một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh sẽ ảnh hưởng tới miền Bắc vào cuối tuần]

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 2-3 ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây ra hiện tượng rét hại sâu hơn.

Vì vậy, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Do nhiệt độ xuống thấp, ngày 12/1, Lào Cai đã cho 312 trường học với trên 221.000 học sinh nghỉ học. Số học sinh nghỉ học chủ yếu là khối học sinh mầm non, các trường tiểu học và trung học cơ sở. 

Lao Cai: Ret hai, bang tuyet gay thiet hai nong nghiep tren 3 ty dong hinh anh 1Trẻ em trường Mầm non Simacai, huyện Simacai (Lào Cai) phải sử dụng thêm chăn trong giờ học để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 39/SGD&ĐT-VP ngày 8/1/2021 yêu cầu các đơn vị, trường học thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết khí hậu để có biện pháp ứng phó phù hợp; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; chủ động phối hợp với gia đình để nhắc nhở học sinh mặc áo ấm khi đến trường; đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất các phòng học để phòng, chống rét nhất là trường phổ thông dân tộc nội trú và phổ thông dân tộc bán trú; chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định để phục vụ công tác y tế học đường.

Công văn yêu cầu các đơn vị, trường học căn cứ vào tình hình thời tiết tại địa phương và chất lượng trường, lớp học, chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp, cũng như quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

Đối với các trường có học sinh bán trú, thầy cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ bảo đảm kín và ấm áp.

Các trường mầm non, tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; đồng thời bảo đảm chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại.

Sau rét đậm, rét hại, căn cứ vào điều kiện cụ thể, các đơn vị, trường học ở Lào Cai sẽ bố trí việc dạy và học bù phù hợp, bảo đảm kế hoạch thời gian năm học và không dạy dồn tiết, cắt xén chương trình./.

 
Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)