Lao tang bang khen cho nguoi Viet co nhieu dong gop thien nguyen hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Lào, ông Thongchan Manixay (giữa) với các cá nhân và tập thể người Việt có nhiều thành tích trong công tác cứu trợ và vận động cứu trợ cho người dân Lào gặp thiên tai, dịch bệnh trong thời gian qua. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tối 12/1, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra lễ trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể người Việt có nhiều thành tích trong công tác cứu trợ và vận động cứu trợ cho người dân Lào gặp thiên tai, dịch bệnh trong thời gian qua và lễ phát động quyên góp cho Dự án đại trùng tu chùa Phật Tích Vientiane.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Bộ trưởng Nội vụ Lào Thongchan Manixay, cùng đông đảo các tăng ni, phật tử và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang tại Lào.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nội vụ Lào, ông Thongchan cho biết trong thời gian qua, chùa Phật tích Vientiane và các phật tử người Việt Nam tại Lào đã có rất nhiều công lao trong đóng góp, hỗ trợ người dân Lào trên khắp cả nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh với giá trị lên tới hàng tỷ kíp.

Thay mặt Đảng, Nhà nước Lào, Bộ trưởng Thongchan đã chân thành cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của các tăng ni, phật tử người Việt của chùa Phật Tích Vientiane, cũng như cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã luôn đồng hành, chia sẻ và có những hỗ trợ kịp thời với người dân Lào gặp khó khăn như người dân tại các vùng bị thiên tai lũ lụt, các trung tâm bảo trợ người cơ nhỡ, tàn tật… đặc biệt là việc tài trợ cho các chùa và những người dân Lào gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19. 

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã cảm ơn Bộ Nội vụ Lào đã động viên kịp thời những việc làm tốt của chùa Phật Tích Vientiane cũng như những cá nhân tiêu biểu người Việt trong công tác từ thiện; kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục có nhiều đóng góp, hỗ trợ người dân Lào còn gặp khó khăn trong cuộc sống, góp phần gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

[Cộng đồng người Việt tiếp tục chung tay cùng Chính phủ Lào chống dịch]

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng đánh giá cao ý tưởng đại trùng tu chùa Phật Tích Vientiane, đặc biệt là ý tưởng xây dựng trong khuôn viên Chùa khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong và khu thờ anh linh các anh hùng liệt sĩ Việt Nam – Lào hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc; kêu gọi cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào và ở trong nước, tùy tâm, tùy sức, phát tâm đóng góp để dự án đại trung tu chùa Phật Tích Vientiane sớm được hoàn thành.

Ngay trong tối phát động quyên góp, các phật tử, cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Lào đã đóng góp được tổng số tiền tương đương 250 nghìn USD để phục vụ cho công tác trùng tu chùa.

Nằm ở trung tâm thủ đô của đất nước Triệu Voi, trong nhiều năm qua, chùa Phật Tích Vientiane đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào, thúc đẩy quan hệ gắn bó mật thiết giữa Phật giáo hai nước Lào - Việt Nam, đồng thời có nhiều đóng góp cho công tác hỗ trợ và giúp đỡ những người Việt và Lào gặp khó khăn trong cuộc sống, được cộng đồng và chính quyền nước sở tại đánh giá cao. 

Chùa cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh quen thuộc của ngày càng đông đảo người con đất Việt xa xứ trên đất nước Triệu Voi; là điểm quy tụ, đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu./.

(TTXVN/Vietnam+)