Lào tổ chức triển lãm ảnh về Đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Gần 100 bức ảnh khắc họa sống động sự gian khổ của quân và dân Việt Nam-Lào trong việc mở và bảo vệ tuyến đường huyết mạch, góp phần to lớn cho chiến thắng năm 1975 của hai nước.
Lào tổ chức triển lãm ảnh về Đường Hồ Chí Minh huyền thoại ảnh 1(Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Lào tổ chức họp báo về Triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Tây Trường Sơn (1961-2016).

Tham dự buổi họp báo có Đại sứ Việt Nam tại Lào, Nguyễn Mạnh Hùng; Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng Lào, Đại tá Saisamone Salapseng; Trưởng đại diện Cơ quan Tùy viên Việt Nam tại Lào, Đại tá Tào Văn Thái, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo, đài của Lào và phóng viên thường trú Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại tá Saisamone Salapseng nhấn mạnh Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào giai đoạn 1961-1975 là biểu tượng ngời sáng về quan hệ liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, vì vậy việc mở triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm55 năm Ngày mở tuyến đường này là hết sức quan trọng nhằm ghi nhận tầm vóc lịch sử, đóng góp to lớn của đường Tây Trường Sơn đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của 3 nước Đông Dương nói chung và đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói riêng, đồng thời để giáo dục cho cán bộ, nhân dân hai nước Việt Nam và Lào về quan hệ liên minh chiến đấu đặc biệt Lào-Việt Nam trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Đây cũng là bước khởi đầu để tiếp tục triển khai một số hoạt động lớn từ nay đến năm 2021, kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Tây Trường Sơn.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh triển lãm ảnh Đường Hồ Chí Minh huyền thoại tại Lào là sự kiện hết sức quan trọng, là dịp để người dân hai nước hiểu thêm được tính chất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Lào thông qua gần 100 bức ảnh thể hiện một cách rõ nét, chân thực và sống động về cuộc chiến gian khổ của quân và dân hai nước Việt Nam-Lào trong việc mở và bảo vệ tuyến đường huyết mạch đã góp phần hết sức to lớn cho chiến thắng năm 1975 của hai nước Việt Nam và Lào anh em.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Tuyến đường là biểu tượng cho sự hy sinh chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam, vì toàn bộ hàng 1.000km đường chạy trên đất Lào đã được nhân dân Lào góp sức xây dựng, bảo vệ và che chở; khẳng định Tuyến đường chính là Tượng đài bất tử về liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam-Lào, chính vì vậy việc tổ chức Triển lãm ảnh lần này là để ghi nhận những đóng góp và giúp đỡ vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói chung và đối với quan trình xây dựng và bảo vệ tuyến đường Tây Trường Sơn nói riêng.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng cũng cảm ơn Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân hai nước; Bộ Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn; Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh Việt Nam; Hội cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn; Thông Tấn Xã Việt Nam… đã ủng hộ và giúp đỡ để Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào tổ chức thành công Triển lãm trong những ngày tới.

Khai mạc vào ngày 26/9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào ở thủ đô Viêng Chăn, Triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” sẽ mở cửa đến hết ngày 6/10/2016.

Sau Triển lãm, toàn bộ số ảnh trưng bày sẽ được tặng lại cho Bảo tàng lịch sử Quân đội Lào để làm tư liệu giáo dục và quảng bá về quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục