Le dat hoa ky niem sinh nhat Chu tich Ho Chi Minh tai thu do Moskva hinh anh 1Lễ đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva (Liên bang Nga). (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Sáng 19/5, tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ dâng hoa kỷ niệm ngày sinh của Người.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các cựu chiến binh Nga từng tham gia giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, cùng đông đảo đại diện của cộng đồng người Việt Nam cùng các lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga.

Lễ dâng hoa bên Tượng đài Bác diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động, với sự có mặt của Đội danh dự là các quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga.

[Hình ảnh giản dị nhưng vô cùng vĩ đại ở Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Những đóa hoa tươi thắm được kính cẩn đặt trước tượng Bác như tấm lòng biết ơn của người Việt Nam và bạn bè Nga đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà lãnh đạo kiệt xuất, anh hùng dân tộc vĩ đại của nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới, người đã có những đóng góp to lớn trong việc thắt chặt, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, gắn bó tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức dâng hương trước bàn thờ Bác.

Lễ dâng hoa nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được tổ chức tại Tượng đài Bác ở vườn hoa Hồ Chí Minh, thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền cùng các nhân viên và thành viên gia đình các nhân viên Lãnh sự quán, cùng đông đảo người Việt Nam sinh sống, học tập ở Vladivostosk.

Tượng đài Bác ở thủ đô Moskva là quần thể làm bằng đồng và đá hoa cương, với khuôn mặt hiền hậu của Bác, mỉm cười trong một vòng tròn khổng lồ.

Dưới vòng tròn là tượng chàng trai Việt Nam tràn đầy sức sống ở tư thế đang bật đứng lên.

Phía sau vòng tròn là hai cây tre uốn cong, tượng trưng cho sự dẻo dai của dân tộc Việt Nam.

Chân đế tượng đài có ghi câu nói bất hủ của Hồ Chủ tịch bằng tiếng Nga “Нет ничего дороже независимости, свободы” (Không có gì quý hơn độc lập, tự do).

Quần thể tượng đài ra đời ngày 18/5/1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là địa điểm quen thuộc của những người Việt Nam ở Liên bang Nga vào những ngày lễ tết, ngày hội hay những ngày vui của gia đình. Bà con người Việt Nam tại Liên bang Nga thường xuyên đến đây để dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)