Lễ hội Làng nghề huyện Phú Xuyên: Tôn vinh di sản của địa phương

Phú Xuyên được mệnh danh là “huyện nghề” với 154/154 làng có nghề, trong đó có 43 làng được thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống.
Lễ hội Làng nghề huyện Phú Xuyên: Tôn vinh di sản của địa phương ảnh 1Làng nghề may complet Vân Từ (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên) có truyền thống làm nghề hàng trăm năm.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội, Lễ hội Vinh danh Làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV sẽ diễn ra trong 4 ngày (26-29/10) với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa.

Lễ hội sẽ có 220 gian hàng được trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, tinh hoa ẩm thực của Phú Xuyên cùng các huyện trên địa bàn Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Song song với lễ hội, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Xuyên phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cũng tổ chức Chương trình Tinh hoa làng nghề sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội.

Lễ hội Làng nghề huyện Phú Xuyên: Tôn vinh di sản của địa phương ảnh 2Nghề khảm trai ở Chuyên Mỹ thuộc địa phận huyện Phú Xuyên đã hình thành từ nhiều thế kỷ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ban tổ chức sẽ công bố quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố về công nhận điểm du lịch làng nghề Giày da xã Phú Yên; ấn nút điện tử khai trương Sàn thương mại điện tử huyện Phú Xuyên…

Ngoài ra, huyện sẽ tổ chức Tế lễ Tổ nghề, rước kiệu tại các xã: Phú Túc, Chuyên Mỹ, Phú Yên, Phượng Dực, Vân Từ; giới thiệu tour tham quan làng nghề; tổ chức trình diễn tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống (nặn tò he, mây tre đan, khảm trai…); đấu giá sản phẩm tiêu biểu, đặc sắc như biểu tượng Khuê Văn Các, Chùa Một Cột và tủ chè mini của các nghệ nhân làng nghề; biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian...

[Khai thác tiềm năng du lịch văn hóa, nông nghiệp ngoại thành Hà Nội]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Xuyên Lê Văn Bính khẳng định các hoạt động trên là nhịp cầu cho Phú Xuyên giới thiệu thành tựu, tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa; là điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Lễ hội Làng nghề huyện Phú Xuyên: Tôn vinh di sản của địa phương ảnh 3Người thợ tò he thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Bính, với lợi thế về vị trí địa lý, đầu mối giao thông kết nối với trung tâm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, Phú Xuyên là cái nôi của rất nhiều làng nghề nổi tiếng như: Giày da Phú Yên; may mặc Vân Từ; khảm trai Chuyên Mỹ; đồ gỗ Tân Dân, Văn Nhân; cơ kim khí Đại Thắng; sản xuất mây giang đan, cỏ tế Phú Túc; làm tò he ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực; các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm...

Phú Xuyên được mệnh danh là “huyện nghề” với 154/154 làng có nghề, trong đó có 43 làng được thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống.

“Việc các sản phẩm làng nghề của huyện Phú Xuyên được đưa đi tiêu thụ trong khắp cả nước và thế giới không chỉ góp phần quảng bá về văn hóa của huyện mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch làng nghề và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn,” ông Bính nói.

Lãnh đạo địa phương hy vọng rằng du khách sẽ cảm nhận được một không gian ấn tượng với các sản phẩm làng nghề nổi tiếng của huyện Phú Xuyên; được xem biểu diễn những chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh di sản văn hóa truyền thống của huyện Phú Xuyên./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục