Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ở các nước

Trong hai ngày 3-4/5, lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã diễn ra ở các nước Trung Quốc, Myanmar, Hà Lan và Indonesia.
Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ở các nước ảnh 1Ông Triệu Thế Thông, đại diện Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: Vĩnh Hà/TTXVN)

Trong hai ngày 3-4/5, lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã diễn ra ở các nước Trung Quốc, Myanmar, Hà Lan và Indonesia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng trọng thể với sự có mặt của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động, Đại biện Phạm Thanh Bình cùng tập thể Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã cùng nhau hướng về Tổ quốc, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

[Video Lễ An táng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh]

Cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường, Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Uông Dương đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc Lưu Kỳ Bảo đã thay mặt Đảng, Chính phủ Trung Quốc tới viếng và ghi sổ tang.

Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Lưu Kỳ Bảo nhấn mạnh Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo lão thành của Việt Nam, đồng thời, là một người bạn của nhân dân Trung Quốc. Sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh không chỉ là tổn thất đối với nhân dân Việt Nam mà còn là sự mất mát đối với nhân dân Trung Quốc.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ở các nước ảnh 2Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Lưu Kỳ Bảo viếng và ghi sổ tang. (Ảnh: Vĩnh Hà/TTXVN)

Phó Chủ tịch Lưu Kỳ Bảo khẳng định Đảng, Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam, mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam thực hiện tốt những nhận thức chung giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam phát triển thực chất, ổn định, lành mạnh.

Trong hai ngày vừa qua, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc, một số bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, trường đại học, viện nghiên cứu, nhân sỹ hữu nghị, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và chia buồn cùng tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Về phía ngoại giao đoàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Trung Quốc Vandy Bouthasavong đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào đến đặt vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trang trọng viết trong sổ tang, Đại sứ Vandy Bouthasavong nhấn mạnh: “Sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh là mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến, cũng như đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào;” khẳng định Đại tướng Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Bên cạnh đó, đại sứ, đại diện nhiều cơ quan đại diện ngoại giao đoàn tại Bắc Kinh như Campuchia, Myanmar, Philippines, Pakistan, Iran, Turkmenistan, Bồ Đào Nha, Italy, Cộng hòa Séc, Zimbabwe, Sierra Leone, Mali, Madagascar, Ethiopia, Burundi, Senegal, Israel... cũng đã đến viếng và bày tỏ chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Sáng 4/5, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar U Kyaw Tin thay mặt Chính phủ Myanmar đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Bộ trưởng U Kyaw Tin đã ghi vào sổ tang: "Chúng tôi đau buồn khi được tin Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã qua đời hôm 22/4/2019. Đây là một tổn thất to lớn đối với người dân Việt Nam anh em. Vào thời khắc đau thương này, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam, đặc biệt là tới gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Chúng tôi sẽ luôn nhớ mãi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, người đã đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập và phát triển của đất nước Việt Nam.”

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ở các nước ảnh 3Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar U Kyaw Tin viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Nguồn: TTXVN phát)

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Bộ trưởng U Kyaw Tin và Chính phủ cũng như người dân Myanmar đã dành cho nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cũng như Chính phủ và người dân Việt Nam.

Trong hai ngày 3-4/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã đón Đại sứ các nước Lào, Trung Quốc, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor Leste, Triều Tiên, Brazil, Hà Lan, Sri Lanka… cùng đại diện Đại sứ quán Mỹ, Cộng hòa Séc, Thụy Điển…, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Myanmar và đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và ghi sổ tang.

Trước đó, sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Sáng 3/5, lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tham dự lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán, đại diện kiều bào Việt Nam tại Hà Lan.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ở các nước ảnh 4Đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Lan đến viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Nguồn: TTXVN phát)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa đã nêu bật những đóng góp to lớn trong hơn 80 năm hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Đức Anh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí Lê Đức Anh sẽ luôn là tấm gương sáng để các thế hệ đi sau noi theo, tiếp tục con đường vẻ vang xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Cùng ngày, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan, đại diện các bộ, ngành, bạn bè Hà Lan và quốc tế, kiều bào cũng tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục đến hết ngày 4/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 4/5, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn và đoàn cán bộ đang làm việc tại Ban Thư ký ASEAN đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và đoàn đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ở các nước ảnh 5Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (Nguồn: Cơ quan thường trú TTXVN tại Jakarta)

Trong sổ tang, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi viết: “Thay mặt Ban Thư ký ASEAN, tôi bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất đến nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ông là người đã đóng góp tích cực cho việc thiết lập hòa bình và ổn định, cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước, nhất là việc đưa Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN vào năm 1995. Ông sẽ luôn được nhớ đến như một nhà lãnh đạo ủng hộ mạnh mẽ đối với ASEAN và là một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất của Việt Nam.”

Sau lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Quang Vinh và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình đã có cuộc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ông Lim Jock Hoi đã nhắc lại kỷ niệm từng được gặp nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong các chuyến làm việc, khảo sát vào thời kỳ chuẩn bị cho việc Việt Nam gia nhập ASEAN trước đây.

Tổng Thư ký bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược đối với sự phát triển đất nước và có những đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, quốc kỳ Việt Nam được treo rủ trong hai ngày 3-4/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục