Len phuong an tiep nhan chon loc lao dong Trung Quoc tro lai Viet Nam hinh anh 1Kiểm tra, cách ly lao động người Trung Quốc để phòng chống bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. (Ảnh: TTXVN)

Tính đến 25/2, đã có hơn 7.000 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam, trong có 14 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đang được cách ly, theo dõi. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mặc dù chưa cấp phép trở lại nhưng đang có phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc trong một số ngành nghề. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Cục Việc làm xây dựng phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý thực hiện việc rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất.

Mặt khác, Bộ trưởng yêu cầu phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

[Hơn 7.100 lao động Trung Quốc tại Việt Nam được cách ly vì COVID-19]

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần khuyến khích doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động, phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.  

Theo báo cáo nhanh của 60 địa phương gửi về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 25/2, số lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam là 15.310 người.

Số lao động quay trở lại Việt Nam hiện cách ly, theo dõi nhằm phòng chống COVID-19 là hơn 7.700 người. Trong đó, có 4.948 lao động đã vào Việt Nam trên 14 ngày, có 4.743 trường hợp cách ly và 11 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2; 2.842 trường hợp đã vào Việt Nam dưới 14 ngày, có 1.908 trường hợp cách ly và 3 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đều được các địa phương cách ly tại các cơ sở y tế ở địa phương./.

Hồng Kiều (Vietnam+)