LHQ đề cao vai trò của phụ nữ trong cuộc chiến chống COVID-19

Quỹ Phụ nữ của Liên hợp quốc nhận định sự tham gia đầy đủ của nữ giới là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như thúc đẩy tiến trình hòa bình trên thế giới.
LHQ đề cao vai trò của phụ nữ trong cuộc chiến chống COVID-19 ảnh 1Một nữ nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Antwerp, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sự tham gia đầy đủ của nữ giới là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như thúc đẩy tiến trình hòa bình trên thế giới.

Đây là nhận định do Quỹ Phụ nữ của Liên hợp quốc và Văn phòng Các vấn đề xây dựng hòa bình và chính trị của Liên hợp quốc đưa ra ngày 3/8.

Trong báo cáo tóm tắt chính sách với tựa đề "COVID-19 và xung đột: Sự tham gia có ý nghĩa của phụ nữ tiến bộ trong tiến trình hòa bình và thúc đẩy lệnh ngừng bắn," các chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia có ý nghĩa, bình đẳng và đầy đủ của phụ nữ đối với công cuộc ứng phó với dịch COVID-19 và các tiến trình hòa bình trên thế giới.

Báo cáo này đồng thời đưa ra phân tích sơ bộ về tác động của COVID-19 đối với sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và duy trì lệnh ngừng bắn.

Trong báo cáo, các chuyên gia cho rằng tác động của cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 đối với nữ giới, đặc biệt các vùng xung đột, là rất đáng quan ngại do nhiều dịch vụ thiết yếu bị hạn chế.

[Tại sao nam giới mắc COVID-19 nhiều hơn so với nữ giới?]

Không chỉ vậy, nguy cơ bị phơi nhiễm với virus SARS CoV-2 do phụ nữ phải đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe, tình trạng bạo lực gia đình gia tăng và hệ thống y tế yếu kém bị quá tải đã cho thấy sự bất bình đẳng giới do tác động của đại dịch gây ra.

Báo cáo vắn tắt còn chỉ ra tình trạng di dân, làn sóng tị nạn và tầng lớp phụ nữ bị gạt ra bên lề xã hội đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc thiếu thông tin đáng tin cậy và hạn chế tiếp cận các công nghệ quan trọng.

Trước đó, giới chức Liên hợp quốc đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò của nữ giới trong cuộc chiến chống COVID-19.

Hồi tháng 7, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad-Bande đã cảnh báo đại dịch COVID-19 đang đe dọa những thành quả đạt được trong vấn đề bình đẳng giới và điều này có thể được xem là bước thụt lùi nếu các nước trên thế giới không có hành động thúc đẩy kịp thời.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã từng kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn trên toàn cầu để tạo điều kiện cho các hoạt động ngăn chặn dịch COVID-19.

Người đứng đầu tổ chức đa phương này nhấn mạnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, phụ nữ đã luôn ở tuyến đầu trong việc ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, từ việc vận chuyển hàng hóa đến những nơi là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh cho đến việc đưa ra quyết định các vấn đề quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục