LHQ thong qua nghi quyet ngung ban nhan dip Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1Nghị quyết ngừng bắn nhân dịp Olympic Tokyo 2020 đã được thông qua. (Nguồn: tert.am)

Ngày 9/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết ngừng bắn nhằm thúc đẩy hòa bình thế giới trước thềm diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020 (Olympic Tokyo 2020).

Theo thông lệ của các nước đăng cai Olympic, trước năm diễn ra sự kiện này, Nhật Bản đã soạn thảo và đề xuất một nghị quyết ngừng bắn trình lên Liên hợp quốc.

Nghị quyết này đã được các nước nhất trí thông qua mà không cần bỏ phiếu.

Nghị quyết này nhằm truyền tải thông điệp hòa bình trong bối cảnh tình hình bất ổn tại Bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông.

Văn kiện này cũng nhấn mạnh việc Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt đăng cai tổ chức các kỳ Olympic (bao gồm cả mùa Hè và mùa Đông) trong các năm 2018, 2020 và 2022 sẽ tiếp tục củng cố quan hệ ba bên vượt ra khỏi lĩnh vực thể thao.

[SANA: Căn cứ quân sự của Mỹ tại miền Đông Syria bị tấn công]

Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach nhấn mạnh nghị quyết này là "một sự nhắc nhở mạnh mẽ về các giá trị chung mà cả Liên hợp quốc và IOC gây dựng."

Ông nhấn mạnh việc nghị quyết trên được thông qua đồng nghĩa với việc ủng hộ Olympic Tokyo 2020 "như một biểu tượng hòa bình thực sự trên thế giới."

Trong khi đó, đề cập tới chủ đề chính của Olympic Tokyo 2020 là "Đoàn kết và sự đa dạng," Trưởng ban tổ chức Olympic của Nhật Bản Yoshiro Mori nhấn mạnh: "Điều tuyệt với của thể thao là khả năng giúp con người vượt qua những thách thức khó khăn."

Kêu gọi "ngừng bắn toàn cầu" nhân dịp Olympic đã trở thành truyền thống từ 2 thập niên nay.

Nghị quyết ngừng bắn đầu tiên nhân dịp Olympic được Liên hợp quốc thông qua vào năm trước khi diễn ra Olympic mùa Đông 1994 ở Lillehammer, Na Uy, theo đề xuất của IOC.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/7-9/8 vào năm tới, tiếp sau là Đại hội Thể thao người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25/8-6/9./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)