Khói bốc lên trong các cuộc đụng độ ở Sabha. (Nguồn: alnabaa.tv)

Khoảng 120 gia đình ở thành phố Sabha thuộc miền Nam Libya đã buộc phải di dời do tình trạng giao tranh giữa các bộ lạc bùng phát hồi cuối tuần trước khiến tình hình an ninh của thành phố đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Đến nay, khoảng 700 dân thường và 200 trẻ em đã buộc phải di dời. Chính quyền thành phố Sabha cho biết, một ủy ban đã được thành lập để trợ giúp lương thực, y tế và những hỗ trợ khẩn cấp khác cho những người dân buộc phải di dời.

[Tai nạn thảm khốc tại Libya, gần 100 người thương vong]

Nằm cách thủ đô Tripoli 800km về phía Tây Nam, Sabha đã phải chứng kiến tình trạng bùng phát giao tranh giữa các bộ lạc, sự gia tăng của các nhóm vũ trang và các hoạt động bắt cóc, vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các nhóm tội phạm.

Trung tâm Y tế của Sabha cho biết, khoảng 6 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau các vụ giao tranh hồi cuối tuần trước.

Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp quốc tại Libya (Unsmil) đã bày tỏ sự quan ngại về tình trạng bạo lực tại Sabha nói riêng và các tỉnh thành phía Nam Libya nói chung, đồng thời mong muốn lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ nhằm chấm dứt việc sử dụng vũ khí tại các khu vực đông dân cư.

Chính phủ do Liên hợp quốc hậu thuẫn - có trụ sở tại thủ đô Tripoli - đã kêu gọi các bên liên quan tại Sabha ngay lập tức ngừng bắn và khẳng định sẽ thành lập một ủy ban để “thiết lập lệnh ngừng bắn và khôi phục ổn định tại các tỉnh thành phía Nam./.