Libya: JMC yeu cau tam ngung cac thoa thuan quan su voi nuoc ngoai hinh anh 1Binh sỹ Italy bên các thiết bị quân sự tại lễ chuyển giao quyền tiếp quản cho Libya tại căn cứ quân sự ở Tripoli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 15/8, Ủy ban quân sự chung 5+5 Libya (JMC) đã yêu cầu Hội đồng Tổng thống Libya và Chính phủ thống nhất quốc gia (GNU) đóng băng tất cả các thỏa thuận quân sự và biên bản ghi nhớ (MoU) với tất cả các quốc gia.

Họ cũng cho biết đã thống nhất về các biện pháp khẩn cấp để loại bỏ tất cả lính đánh thuê và các lực lượng nước ngoài càng sớm càng tốt mà không có ngoại lệ.

JMC cũng kêu gọi các bên nhanh chóng thông qua cơ sở hiến pháp để người dân Libya có được tiếng nói của họ trong các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới, đồng thời hối thúc bổ nhiệm một bộ trưởng quốc phòng thuộc GNU. 

[Truy lùng con trai của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi ở Libya]

Theo JMC, Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya phải chịu trách nhiệm về mọi kết quả có thể dẫn đến việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. JMC cho biết các đơn vị của ủy ban này đã mở tuyến đường nối vùng Abu Grein với khu vực Jufra và hoàn thành giai đoạn hai của kế hoạch rà phá bom mìn trên tuyến đường ven biển này.

Giới quan sát cho rằng nội dung phần thứ 6 của Tuyên bố JMC (đóng băng các thỏa thuận quân sự) là vi phạm lộ trình của Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya, theo đó cơ quan lâm thời này không thể quyết định các thỏa thuận nhà nước trước đó hoặc không thể đưa ra những quyết định mới gây tổn hại đến quan hệ đối ngoại của Libya.

Bên cạnh đó, JMC cũng không có quyền can thiệp các vấn đề chính trị bằng cách hối thúc chỉ định bộ trưởng quốc phòng, trong khi ủy ban này đã thất bại trong việc loại bỏ các lực lượng đánh thuê vào tháng 3/2021 như đã thống nhất trong thỏa thuận được các bên ký kết vào tháng 10/2020.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Tổng thống Libya, với tư cách là Tổng Tư lệnh Quân đội Libya, đã thành lập Quân khu Bờ Tây và bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc cũ - ông Salah Al-Namroush - làm Tư lệnh Quân khu.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 15/8, Hội đồng Tổng thống Libya cho biết Quân khu Bờ Tây bao trùm khu vực từ vùng đường xoay Al-Ghiran ở phía Tây Tripoli đến biên giới Tunisia và từ Baten Al-Jabal ở phía Nam đến bờ biển phía Bắc.

Tuyên bố nói thêm Quân khu Bờ Tây sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Quân đội Libya.

Trước đó, ngày 7/8, Hội đồng Tổng thống Libya đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội phải tuân theo các chỉ thị của họ với tư cách là Tổng Tư lệnh Quân đội Libya liên quan đến việc thành lập hay giải tán các đơn vị quân đội, hoặc thăng cấp và giáng chức các sỹ quan quân đội, cũng như bổ nhiệm tư lệnh các quân khu./.

(TTXVN/Vietnam+)